Khi mắc bệnh trĩ thì cần phải làm gì?

Bệnh trĩ là hiện tượng sưng phồng các tĩnh mạc bên trong trực tràng và xung quanh vùng hậu môn. Bệnh thường gặp nhiều ở người trưởng thành, phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh; những người thừa cân và chế độ ăn ít chất xơ cũng là những yếu tố gây ra; yếu tố di truyền không đáng kể.

Bệnh trĩ là một vấn đề khá thường gặp, ảnh hưởng đến khoảng một nửa số người ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời. Các tĩnh mạch xung quanh các mô mềm của hậu môn và bên trong phần dưới của trực tràng bị sưng phồng lên. Chỗ sưng phồng quanh hậu môn gọi là trĩ ngoại và những chỗ sưng phồng bên trong trực tràng gọi là trĩ nội, trĩ nội nhô ra bên ngoài hậu môn gọi là trĩ sa.

Bệnh trĩ thường gây chảy máu, ngứa và khó chịu. Tuy nhiên các triệu chứng này thường từng cơn, bệnh trạng này không có gì quá nghiêm trọng.

Các nguyên nhân gây bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường do táo bón, do phải rặn khi đi tiêu làm tăng áp lực bên trong ở bụng khiến cho các mạch máu quanh hậu môn bị sưng phình lên. Táo bón thường do chế độ ăn ít xơ. Thừa cân cũng tạo thêm áp lực lên các mạch máu và làm tăng nguy cơ bị trĩ. Trong thời kỳ mang thai, bào thai lớn lên cũng gây ra hệ quả tương tự và thường gây ra bệnh trĩ.

Các triệu chứng của bệnh trĩ là gì?

Các triệu chứng của trĩ thường xuất hiện sau khi bị táo bón, chúng có thể gồm:

  • Có máu tươi trong giấy vệ sinh hay chảy xuống bồn cầu sau một chuyển động của ruột.
  • Thấy khó chịu khi đi tiêu.
  • Tiết ra chất nhầy từ hậu môn, đôi khi gây ngứa.
  • Những búi trĩ sưng phình nhìn thấy được quanh hậu môn, hoặc nắm bên trong sát mép hậu môn.
  • Cảm thấy đi vệ sinh không được hoàn toàn.
chảy máu bệnh trĩ

Bệnh trĩ gây chảy máu khi đại tiện

Một chỗ trĩ sa có thể nhô ra qua hậu môn sau một chuyển động của ruột và sau đó có thể co vào lại, hay có thể ấn vào lại bằng tay. Trong một số trường hợp cục máu đông thành khối có thể hình thành bên trong một khối trĩ sa, gây đau nhiều và có thể thấy một chỗ sưng phình, căng, màu xanh tím bằng khoảng quả nho.

Nếu bị chảy máu từ hậu môn, bạn cần hỏi bác sĩ ngay không được chậm trễ, đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi, vì có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng hơn.

Cần phải làm gì khi bị bệnh trĩ?

Bác sĩ có thể khám trực tràng cho bạn bằng cách chọc một ngón tay có mang găng vào trực tràng, và nếu có xuất huyết, bác sĩ có thể làm nội soi kết tràng.

Các chỗ trĩ nhỏ thường không cần điều trị. Trĩ do mang thai có thể sẽ tự mất sau khi sinh. Một chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và các thuốc nhuận trường có thể giúp đi tiêu được dễ dàng. Các thuốc corticosteroid tác dụng cục bộ có bán tại hiệu thuốc và các viên corticosteroid dạng nhét có thể làm giảm sưng và ngứa, thuốc tê dạng xịt cũng có thể làm giảm đau. Nếu các biện pháp này không hiệu quả trong vòng vài ngày, chúng ta phải tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Các chỗ trị nội nhỏ thường được điều trị bằng liệu pháp gây xơ cứng, trong đó vùng bị ảnh hưởng sẽ được tiêm một dung dịch làm cho các tĩnh mạch co rút lịa. Bác sĩ có thể quấn một băng quanh gốc của một búi trĩ nội để làm nó co lại và rụng đị.

Các búi trĩ kéo dài, gây đau và chảy máu có thể được đốt bằng nguồn nhiệt của điện, laser hay hồng ngoại hoặc được cắt bỏ bằng phẫu thuật. Việc điều trị bằng các phương pháp trên thường là thành công nhưng có thể tái phát lại.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc