Bệnh trĩ ngoại là gì? Một số dạng trĩ ngoại thường gặp và Cách chữa trị triệt để

Với bệnh trĩ thường gặp trên lâm sàng có 3 dạng chính, đó là: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp ( cả nội và ngoại). Việc phân loại chính xác dạng và mức độ của bệnh trĩ giúp cho thầy thuốc đưa ra được phương án điều trị phù hợp. Qua đó, người bệnh cũng thấy được mức độ bệnh của mình để phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc tuân thủ phác đồ điều trị, tránh được tâm lý chủ quan hoặc nghiêm trọng hóa vấn đề, đều gây ảnh hưởng không tốt.

Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho quý vị câu hỏi: “Bệnh trĩ ngoại là gì?”, đồng thời cung cấp cho quý vị một bài thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ ngoại an toàn và triệt để.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh Trĩ ngoại là do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn, gấp khúc tạo nên. Nó nằm phía dưới vùng lược, có thể nhìn thấy, không thể đưa và trong hậu môn, thường không chảy máu. Do búi trĩ ở bên ngoài nên bệnh trĩ ngoại thường được người bệnh phát hiện sớm. Hình thái của nó có một số loại sau:

1. Bệnh Trĩ ngoại do tắc mạch máu:

Là do tĩnh mạch trên trĩ bị tắc hay vỡ gây chảy máu, mạch máu đầy những cục máu, ở phía dưới da phần cửa hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ hình ôvan, tự cảm thấy đau tức.

bệnh trĩ ngoại

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại

2. Bệnh Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình gập:

Là do dưới da tĩnh mạch bị gấp khúc, ở phần rìa cửa hậu môn hình thành những viền bướu hình tròn, hình bầu dục, hay hình dài. Nếu có phù thũng, hình trạng sẽ lớn hơn, trong búi trĩ có cả chỗ tắc máu và tổ chức kết đế.

3. Bệnh Trĩ ngoại do chứng viêm:

Là do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị viêm , phù thũng gây nên. Thường cửa hậu môn bị tổn thương, do lây nhiễm vi khuẩn gây nên.

4. Bệnh Trĩ ngoại do tổ chức kết đế:

Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa hậu môn phình to, các mô kết đế bị tăng sinh, trong đó mạch máu lại rất ít, do những mảnh da dài ra, gọi là trĩ ngoại do da. Ở vùng rìa hậu môn có thể thấy những mảnh da đơn phát hoặc vòng trong sa xuống và lòi ra, trĩ hình vòng có thể dạng mào hoa, gọi là trĩ ngoại dạng da thừa hay còn gọi là Trĩ tiêu binh.

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Tùy vào nguyên nhân gây ra bệnh mà trĩ ngoại sẽ có một số những biểu hiện sau:

 • Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị rối và căng giãn: Bệnh phát ra từ từ. Người bệnh có cảm giác hậu môn bị sưng tấy, bề mặt vùng trĩ sưng to.
 • Trĩ ngoại do viêm nhiễm: Nếp nhăn quanh hậu môn sưng tấy, phồng to. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau rát, ngứa ngáy. Xuất hiện dịch nhầy do viêm.
 • Trĩ ngoại do máu cục, máu đông: Xảy ra do những tổn thương tại vùng hậu môn. Hậu môn sẽ xuất hiện vùng sưng hình tròn hoặc elip. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau dữ dội, cảm thấy vướng víu khi đi lại, nằm hay ngồi.
 • Trĩ ngoại dạng da thừa: thỉnh thoảng người bệnh thấy ướt, ngứa, rát ở hậu môn, búi trĩ.

Cách chữa trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả triệt để

Muốn chữa bệnh trĩ khỏi triệt để, thực chất là giải quyết 3 vấn đề chính:

 • Giải quyết tình trạng tắc nghẽn, dồn ứ máu ở các búi trĩ.
 • Giải quyết tình trạng sa giãn phần da, cơ ở vùng hậu môn (sa, giãn nên không nâng đỡ được những chùm tĩnh mạch, làm phát sinh búi trĩ)
 • Giải quyết tình trạng viêm nhiễm vùng hậu môn, búi trĩ.

Làm tốt được 3 vấn đề trên thì bệnh trĩ sẽ được giải quyết triệt để, ổn định lâu dài.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp, bài thuốc được ứng dụng để chữa bệnh trĩ ngoại; Một trong những bài thuốc chữa bệnh trĩ ngoại đảm bảo được tính an toàn, dễ sử dụng, hiệu quả cao, triệt để, đó là:

Bài thuốc xông đặc trị bệnh trĩ ngoại của Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Với hơn 100 năm kinh nghiệm điều trị bệnh trĩ, Thuốc gia truyền Bảo Phúc đã tổng kết được nhiều kinh nghiệm thực tiễn và lý luận sâu sắc về căn bệnh này. Bài thuốc của Bảo Phúc đã chứng minh được hiệu quả điều trị cao; đã chữa bệnh trĩ ngoại triệt để cho hàng vạn người bệnh trên cả nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Bài thuốc chữa bằng phương pháp xông, dựa trên khói thuốc và hơi nóng, tác động trực tiếp vào vùng hậu môn, búi trĩ giúp giải quyết triệt để bệnh trĩ ngoại một cách “Nhanh chóng, hiệu quả, an toàn tuyệt đối, với một chi phí thấp nhất“.

Nguyên tắc điều trị bệnh trĩ của thuốc gia truyền Bảo Phúc:

 • Khôi phục và tăng cường lưu thông khí huyết của búi trĩ và vùng hậu môn.
 • Tạo da, sinh cơ giúp hồi phục lại các vùng tĩnh mạch bị giãn, phình, trở về trạng thái bình thường.
 • Giải quyết triệt để hiện tượng bội nhiễm do biến chứng của bệnh trĩ gây ra.

So với một số phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại hiện nay, bài thuốc đã thể hiện được những ưu điểm vượt trội trong hiệu quả điều trị:

 • Bài thuốc có thể chữa bệnh trĩ ngoại khỏi triệt để ở mọi dạng, mọi cấp độ.
 • Thuốc được bào chế từ thảo dược, tuyệt đối an toàn, không có bất cứ tác dụng phụ nào.
 • Thời gian điều trị tương đối nhanh (thường xông khoảng 30 ngày là khỏi, bệnh nhẹ thì ít hơn, nặng thì nhiều hơn).
 • Cách sử dụng dễ dàng, người bệnh tự điều trị tại nhà theo hướng dẫn, chủ động được thời gian, không ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc.
 • Chi phí điều trị thấp hơn rất nhiều so với Tây y.

Quý vị có thể tham khảo: Cách xông thuốc chữa bệnh trĩ tại đây

Kính chúc quý vị và gia đình nhiều sức khỏe, hạnh phúc!

Thuốc gia truyền Bảo Phúc