Bệnh trĩ tự khỏi được không?

Với những điều kiện ăn uống, sinh hoạt, lao động như hiện nay thì bệnh trĩ có mức gia tăng trong cộng đồng ngày càng lớn, số người mắc bệnh trĩ ngày càng nhiều, tuổi ngày càng trẻ hơn so với trước đây. Bệnh trĩ có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, ở những giai đoạn đầu, bệnh trĩ mới khởi phát nếu nắm vững những kiến thức hiểu biết về bệnh trĩ thì mỗi người hoàn toàn có thể chủ động điều chỉnh để bệnh trĩ tự khỏi. Tuy nhiên ở giai đoạn nặng thì bệnh trĩ không thể tự khỏi được mà cần có phương pháp điều trị phù hợp.

Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp 2 vấn đề mà rất nhiều người quan tâm đó là: “Bệnh trĩ tự khỏi được không?” và “Làm thế nào để phòng bệnh trĩ một cách hiệu quả nhất?”.

Bệnh trĩ có tự khỏi không?

Bệnh trĩ có tự khỏi không?

Bệnh trĩ tự khỏi được không?

Xem xét vấn đề này phải xuất phát từ 2 mặt chữa trị và phòng chống để nhận thức:

– Xem xét sự hình thành bệnh trĩ: giai đoạn đầu nhẹ, giai đoạn cuối nặng. Bệnh trĩ ở giai đoạn đầu, dùng thuốc có thể khống chế bệnh phát triển thậm chí bệnh trĩ tự khỏi hoàn toàn được; Còn giai đoạn cuối, phải dùng phẫu biện pháp thích hợp mới có thể chữa khỏi được. Bởi vì bệnh trĩ ở giai đoạn cuối, chức năng của mạch máu trực tràng hậu môn bị trở ngại khá rõ ràng, các chùm tĩnh mạch trực tràng đã bị gập phình và ứ máu, lúc này nếu không chữa trị, để bệnh trĩ tự khỏi là điều không tưởng.

– Xem xét từ góc độ các biện pháp phòng chống: khi chưa mắc bệnh trĩ, thì tuỳ theo tình hình cụ thể của mỗi người mà dùng các biện pháp dự phòng có hiệu quả, như thế có thể tránh được phát sinh bệnh trĩ; Một khi đã mắc bệnh trĩ, trước hết phải chữa trị trĩ một cách triệt để, hơn nữa còn phải kiên trì thực hiện các biện pháp dự phòng chống bệnh trĩ tái phát. Có một số bệnh nhân, khi triệu chứng trĩ đã rõ ràng như đại tiện ra máu và sưng đau cửa hậu môn,…họ áp dụng một vài biện pháp dự phòng giản đơn như ngồi ngâm nước nóng sau khi triệu chứng tạm thời biến mất, là sinh ra tâm lý gặp may, cho rằng trĩ không còn nữa nhưng thực tế bệnh trĩ của họ vẫn tồn tại. Vì vậy xuất phát từ góc độ đề phòng, nếu đã mắc bệnh trĩ mà không chữa trị triệt để chỉ đơn thuần dự phòng thì bệnh không khỏi được. Phòng và chữa bệnh trĩ phải kết hợp một cách hữu cơ, mới có thể thu được kết quả tốt đẹp.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả:

Khi chữa bệnh trĩ, dù là áp dụng phương pháp nào cũng đều chỉ là xử lý phần ngọn, muốn trị tận gốc phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng người để áp dụng những phương pháp chữa trị hữu hiệu nhất. Sau khi chữa trị, nếu không phòng ngừa thì nguyên nhân làm phát sinh vẫn tồn tại, như thế trĩ bị tái phát là điều đương nhiên. Tái phát có nghĩa là trĩ mới lại phát sinh hoặc bản thân trĩ nhẹ chuyển thành trĩ nặng. Đương nhiên nếu chọn phương pháp trị liệu không phù hợp thì khả năng tái phát là rất lớn. Vấn đề quan trọng là phải biết phòng ngừa. Vậy phải làm gì để trĩ không tái phát?

– Căn cứ vào mức độ nặng nhẹ của trĩ để lựa chọn phương pháp chữa trị hợp lý, điều này có quan hệ mật thiết với việc phòng ngừa trĩ tái phát sau chữa trị.

– Dù áp dụng phương pháp nào, nhất định phải chữa trị trĩ thật triệt để, không được để sót đó sẽ là cơ sở để trĩ tái phát.

– Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, lúc đầu có thể chưa đẩy phân ra ngoài được theo đúng giờ đã định, nhưng nếu chịu khó tập luyện hàng ngày (thời gian đi đại tiện có thể kéo dài khoảng 10 phút) sẽ dần dần hình thành phản xạ có điều kiện sau khoảng nửa tháng là hình thành thói quen như ý muốn.

– Tập thói quen ăn uống, làm việc, sinh hoạt điều độ, hợp lý như: Khi làm việc tránh đứng ngồi lâu, chú ý kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi thư giãn; Ăn uống phải đúng giờ đủ chất, nên ăn nhiều dạng loại thức ăn và ăn nhiều hoa quả, rau xanh.

– Tập thói quen vệ sinh cửa hậu môn, trước khi đi ngủ và sau khi đi đại tiện nên ngồi ngâm nước nóng để đảm bảo vệ sinh cửa hậu môn, thúc đẩy tuần hoàn máu ở trực tràng hậu môn, đề phòng hiện tượng ứ máu rồi gây ra trĩ.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Lưu