Các phương pháp kiểm tra bệnh trĩ thường dùng

Người bị bệnh trĩ có biểu hiện tương đối rõ ràng về bệnh nên việc kiểm tra bệnh trĩ thường không có gì khó khăn hoặc phải có yêu cầu gì quá đặc biệt. Dưới đây liệt kê một số biện pháp kiểm tra bệnh trĩ và các vấn đề cần lưu ý khi thực hiện kiểm tra bệnh trĩ.

Có những phương pháp nào để kiểm tra bệnh trĩ?

– Chẩn đoán bằng mắt: Cho bệnh nhân chọn các tư thế như quỳ gối cúi đầu, chổng mông lên, hay nằm nghiêng bên trái hoặc co chân dạng đùi nâng cao chân. Vạch hậu môn ra dùng ngón tay cái ấn nhẹ hai bên hậu môn, quan sát tỉ mỉ. Nếu là trĩ ngoại thì có thể thấy trĩ hay mảnh da sa xuống ở rìa hậu môn. Khi trĩ nội lòi ra mới có thể thấy.

– Dùng ngón tay sờ vào trực tràng: Trĩ nội ở độ nhẹ khó sờ thấy. Khi trĩ nội khá lớn, có thể nằm trên vùng lược, mới có thể sờ thấy các nếp dọc ngay và đầu mấu trĩ sa xuống. Loại trĩ ngoại do tắc mạch máu có thể sờ thấy chỗ tắc mạch cúng có hình ô van và bệnh nhân cảm thấy đau khi bị ấn. Chẩn đoán bằng cách dùng ngón tay sờ trực tràng còn có một ý nghĩa lâm sàng quan trọng, là loại trừ được trường hợp u bướu ở đầu dưới trực tràng như ung thư hoặc u thịt treo.

Kiểm tra bệnh trĩ

Kiểm tra bệnh trĩ

– Kiểm tra hậu môn bằng phương pháp soi: Là phương pháp chủ yếu để kiểm tra trĩ nội, có thể nhìn rõ vị trí, hình thái, độ lớn của trĩ nội. Đồng thời còn có thể giám định, phân biệt được với u bướu đầu dưới trực tràng và viêm kết tràng mạn tính.

– Kiểm tra bằng máy hút: Đối với những người bị trĩ lòi ra hình thành ở giữa và cuối trực tràng, có thể dùng máy trĩ hút trĩ ra ngoài hậu môn để quan sát, trong chữa trị cũng có thể dùng máy hút để hút trĩ ra ngoài hậu môn, tiện cho các thao tác chữa bệnh.

Kiểm tra bệnh trĩ cần chú ý những vấn đề gì?

Do trĩ nằm ở trên và dưới vùng lược, khi trĩ không nặng, đặc biệt nếu bị trĩ nội đơn thuần sẽ không thể nhìn thấy trĩ bên ngoài hậu môn, vì vậy khi cần phải kiểm tra cơ thể mới phát hiện ra. Nếu phương pháp kiểm tra bệnh trĩ không thích hợp, sẽ không biết rõ được trĩ nội. Do đó khi kiểm tra lâm sàng, bác sĩ cần chú ý một số điểm sau:

– Trước khi kiểm tra bệnh trĩ ta phải hỏi bệnh nhân tường tận tỉ mỉ, nếu không có bệnh trĩ nội lòi ra và đại tiện ra máu thì kiểm tra phải hết sức chú ý xem nhiều lần để tránh bỏ sót.

– Khi kiểm tra bệnh trĩ phải để bệnh nhân thả lỏng toàn thân nằm ở vị trí thoải mái, vạch hậu môn xem xét dưới ánh sáng, đặc biệt là bệnh nhân có hậu môn thịt vào trong, khi kiểm tra phải dùng đèn tụ quang.

 – Cửa hậu môn nhão lỏng ra giúp búi trĩ lộ ra ngoài.

– Khi kiểm tra hậu môn bằng phương pháp soi, thao tác phải nhanh nhẹn, nếu để kính soi hậu môn đè lên ống hậu môn quá lâu sẽ làm mạch máu ở hậu môn bị sung huyết, máu bị ứ trệ sẽ dễ tưởng nhầm là trĩ.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc