Cách phòng bệnh trĩ cho người làm văn phòng, lái xe và đứng nhiều

Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của cuộc sống hiện đại con người ít vận động, chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu hợp lý, làm việc căng thẳng, dẫn đến xu hướng người mắc bệnh trĩ ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số cách phòng ngừa bệnh trĩ cụ thể đối với những người làm bàn giấy, người làm nghề tài xế, và những người đặc thù nghề nghiệp phải đứng nhiều.

Người làm việc bàn giấy trong thời gian dài phải phòng ngừa bệnh trĩ như thế nào?

Người làm việc bàn giấy trong thời gian dài thường ít vận động, ngồi là chủ yếu. Họ thường ngồi một chỗ cố định và chủ yếu là lao động trí óc. Do đó dễ bị mắc bệnh trĩ. Vậy phải phòng ngừa bệnh trĩ như thế nào? Chủ yếu nên tăng cường rèn luyện sức khoẻ và vận động cục bộ vùng cửa hậu môn.

ngoi nhieu mac benh tri

Chú ý tập thể dục: Tuỳ vào từng tình huống cụ thể của mỗi người mà chọn các bài tập thể dục cho phù hợp, như:

  1. Buổi sáng sớm nên chạy chậm, sau bữa tối nên đi bộ;
  2. Tập khí công hoặc thái cực quyền;
  3. Tận dụng khi rảnh rỗi giữa giờ làm việc tập thể dục, tập thể cụ theo đài. Dù công việc có bện đến đâu, ai cũng có thể đứng dậy tự tập thể dục vài phút.

Vận động cửa hậu môn theo giờ đã định: hàng ngày kiên trì ngâm mông bằng nước lạnh hoặc nước nóng; qua rèn luyện khí công để tăng cường vận động của cơ vòng cửa hậu môn và cải thiện quá trình tuân hoàn máu ở trực tràng hậu môn.

Điều chỉnh ăn uống đi đại tiện đúng giờ: Ngồi ghế làm việc lâu dễ dẫn đến táo bón. Để giữ đường tiêu hoá luôn thông suốt, nên ăn uống theo đúng giờ đúng định lượng, thức ăn cũng phải đa dạng phong phú, nên ăn nhiều rau quả. Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày một lần để không bị phân khô và táo bón.

Người lái xe, lái tàu hoả phòng ngừa bệnh trĩ như thế nào?

Đặc điểm công việc của người lái xe, lái tàu hoả là ngồi lâu ăn uống sinh hoạt không có quy luật, do đó họ dễ bị trĩ. Biện pháp phòng bệnh là căn cứ vào những tình huống nói trên lựa chọn cách phòng ngừa tương ứng.

– Điều chỉnh tư thế cơ thể tăng cường hoạt động thể dục. Tài xế ngồi xe phải có ý thức thay đổi tư thế của mông, tự giác điều chỉnh tư thế cơ thể, làm như vậy mới có thể ngăn không bắt cơ thể phải chịu áp lực trong thời gian dài, khi dừng xe nhất định phải xuống xe để vận động chút ít, tuyệt đối không được ngồi cả ngày trong xe, để tránh hậu bị ứ máu gây ra bệnh trĩ.

– Nên ăn đúng giờ, thường ngày chú ý ăn nhiều rau quả tươi và thực vật có hàm lương xenlulô cao để tránh phân bị khô dẫn đến táo bón.

– Tập thói quên đi đại tiện đều đặn đúng giờ, để đại tiện luôn luôn thông suốt.

– Sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ nên duy trì ngâm mông bằng nước nóng, nhằm cải thiện tuần hoàn máủơ trực tràng hậu môn, đây chính là cách hữu hiệu ngăn không cho trĩ phát sinh.

Nhân viên phải đứng lâu khi làm việc nên phòng bệnh trĩ như thế nào?

Thợ cắt tóc, nhân viện bán hàng và cảnh sát đứng bào vệ, … là những người khi làm việc phải luôn đứng lâu trong một tư thế cố định, nên rất dễ mắc bệnh trĩ. Phương pháp phòng ngừa như sau:

– Thường xuyên thay đổi tư thế đứng, nên tranh thủ kết hợp giữa đứng và ngồi. Thí dụ, thợ cắt tóc nên chú ý ngồi nghỉ ngơi giữa giờ làm việc, hoặc thay đổi tư thế cơ thể, không nên đứng quá lâu.

– Chú ý tăng cường thể lực, đặc biệt là vận động các cơ bắp. Tuỳ theo sở thích mỗi người lựa chọn một hay hai môn thể thao yêu thích, kiên trì tập luyện trong một thời gian dài, đây là cách căn bản để phòng ngừa bệnh trĩ.

– Thường xuyên vận động cửa hậu môn, đó cũng là thao tác hết sức quan trọng.

– Xây dựng thói quên vệ sinh đều đặn, nhất định phải kiên trì ngồi ngâm nước nóng trước khi đi ngủ, để vừa vệ sinh sạch sẽ cửa hậu môn, vừa thúc đảy tuần hoàn máu ở trực tràng hậu môn, như thế rất có lợi cho việc phòng phát sinh bệnh trĩ.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc / ST