Chế độ ăn uống cho người bị tắc động mạch vành

Tắc động mạch vành cơ tim, máu chảy bị gián đoạn, làm cho một bộ phận cơ tim thiếu máu nghiêm trọng trong một thời gian dài, gây hoại tử cục bộ.

Có tư liệu đã chứng minh, gần một nửa số bệnh nhân từng có bệnh sử đau thắp tim, béo phì, đái tháo đường, lipit máu cao, hút thuốc lá và ít lao động thể lực. Tinh thần bị kích động, thần kinh căng thẳng, mệt mỏi quá độ, ăn quá no, cố rặn khi đại tiện có thể là nguyên nhân trực tiếp. Người bệnh trước khi bị tắc nghẽn động mạch vành phần lớn có biểu hiền đau thắt tim từng đợt, kéo dài, điều trị Nơtơnôglyxêrin kém hiệu quả; kéo theo nôn mửa, tim đập chậm, suy tim cấp tính, nghiêm trọng hơn thì loạn nhịp tim, huyết áp không ổn định.

Khi bị tắc động mạch vành thì ăn uống như thế nào là hợp lý?

Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân là: ăn món ít nhiệt lượng, điều độ, thanh đạm, nhưng lại giàu dinh dưỡng.

Sau khi lên cơn 2-3 ngày, thông thường nên ăn nhẹ là chính, ăn thành nhiều bữa. Thực phẩm nên chọn sữa đậu nành, bột ngó sen, cháo, nước rau ép, nước thịt hầm, nước luộc rau khi đỡ bệnh, tăng dần các món ăn nát, ăn với lượng hợp lí món thịt, cá, gia cầm, rau xanh, hoa quả. Sau 3-4 tuần, bệnh nhân hồi phục dần, mức ăn có thể tăng thêm. Chế độ ăn uống khi người bệnh đã hồi phục giống như chế độ ăn của bệnh nhân xơ vữa động mạch vành.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc / ST