Chữa bệnh trĩ: Liệu pháp làm khô trĩ là gì?

Nghe tên biết nghĩa, liệu pháp làm khô trĩ chính là phương pháp làm cho cuống trĩ teo khô lại, ngược trở lại với nguồn gốc xuất phát.

Xa xưa ngay từ thời nhà Đường Trung Quốc đã có mầm mống manh nha của phương pháp chữa bệnh trĩ này, như trong “Thiên kim phương”có ghi lại “Dùng thuốc dẫn xuống dưới”, nếu có lở loét thì dùng thuốc uống trong đưa vào chỗ loét, nếu không có thì dùng thuốc đưa vào hậu môn. Trong “Ngoại khoa chính tông” của thời nhà Minh đã chỉnh lý có hệ thống đối với liệu pháp làm khô trĩ, sử dụng tam phẩm nhất điều thương (Phèn chua, phèn trắng, hùng hoàng), tán khô trĩ (phèn trắng, thiềm tô (độc tố do tuyến da cóc tiết ra), bột nhẹ, thạch tín, đỉnh xương xọ, …).

Liệu pháp làm khô trĩ

Y học cổ truyền có nhiều kinh nghiệm quý điều trị bệnh trĩ

Người ta còn sáng tạo ra tán huấn trĩ, cao hộ trĩ, thang khởi trĩ, tán sinh cơ… Các phương pháp sử dụng cũng khá hoàn thiện. Sau này, Trung quốc đã có những nghiên cứu toàn diện đầy đủ về liệu pháp làm khô trĩ và đạt được những bước phát triển to lớn như:

  1. Cải tiến thuốc làm khô trĩ, chế thành đinh khô trĩ không chứa thạch tín giảm bớt được độc tính trong đinh làm khô trĩ có thạch tín.
  2. Cải tiến phương pháp và máy cấy thuốc.
  3. Luận giải rõ ràng cơ chế của liệu pháp dùng đinh làm khô trĩ là dùng kích thích của dị vật làm các ngấn trĩ co lại.

– Các chứng kích ứng và các chứng cấm kị dùng liệu pháp làm khô trĩ: Trĩ hỗn hợp và trĩ nội ở các giai đoạn đều là những chứng thích ứng dùng đinh làm khô trĩ. Đối với trĩ nội độ nặng, dùng tán khô trĩ vẫn có một giá trị sử dụng nhất định, còn những bệnh nhân bị viêm trực tràng hậu môn cấp tính và thể chất có khuynh hướng chảy máu thì cầm dùng phương pháp này.

– Thuốc để chế đinh làm khô trĩ: Người xưa thường dùng các loại thuốc như Thạch tín, Phèn chua, Hùng hoàng, Chu sa, Bột nhẹ, Lưu huỳnh, Nhũ hương, Một dược, Băng phiến… có tác dụng hoạt huyết hoá ứ để làm thuốc khô trĩ. Thuốc chế đinh khô trĩ nhị không chứa thạch tín tiêu biểu là đinh khô trĩ nhị hoàng bách của bệnh viện thành phố Phúc Châu, bên trong có chứa bột Hoàng bách, bột Đại hoàng và bột Bạch cập.

– Phương pháp thao tác đinh khô trĩ và những điều cần chú ý: Phương pháp thao tác – cho bệnh nhân ở tư thế năm nghiêng bên trái, chân trên có lên, chân dưới dưỗi thẳng, để lỗ rõ toàn bộ hậu môn.

Sau khi khử trung theo quy định thông thường, lót khăn, dùng khoảng 10ml nôvôcain 1% tiêm gây tê cục bộ vùng rìa hậu môn thì trĩ nội sẽ lộ ra hoàn toàn. Căn cứ theo vị trí, hình thái, độ lớn của trĩ nội mà quyết định số lượng đinh cấy vào trĩ. Bác sĩ thao tác, tay trái giữ cố định trĩ nội, tay phải cầm cán đinh, đâm đầu đinh vào niêm mạc trĩ, rồi cắt bổ phần thừa ra của đinh làm khô trĩ, sao cho phần đinh còn thừa cao hơn niêm mạc trĩ khoảng 1-2 mm. Độ sâu của đinh cắm vào phải căn cứ vào độ lớn của trĩ mà quyết định, tuyệt đối không được cắm vào tầng cơ của trĩ. Khoảng cách giữa hai đinh gần nhau khoảng 3 mm. Sau phẫu thuật trĩ nội vẫn còn, dùng vải dầu và vài bó bên ngoài.

Trong thao tác sau thủ thuật phải chú ý những điểm sau:

  • Cố định tốt không để trĩ nội xoang chuyển là mấu chốt của việc cấy đinh thành công. Trong thủ thuật cần có sự phối hợp tốt của bệnh nhân và phải tiêm gây tê vùng rìa hậu môn thật tốt.
  • Người tiến hành thủ thuật cấy đinh phải chính xác trên cở sở đã tính toán kĩ; bởi vì cấy vào rồi lại nhổ ra cắt đi cắt lại có thể gây ra chảy máu trĩ, ảnh hưởng đến sự thành công của việc cấy đinh.
  • Sau khi cấy đinh, trong vòng 24 tiếng cấm không được đi đại, tiểu tiện để tránh làm đinh khô trĩ bĩ bị tuột ra và làm lỗ cắm đinh bị chảy máu.

Đặc điểm điều trị bằng liệu pháp làm khô trĩ:

– Liệu pháp làm khô trĩ có hiệu quả rất tốt đối với trĩ nội.

– Phương pháp trị liệu đơn giản tiễn dùng, thời gian chữa khởi ngắn, chỉ khoảng 8 – 10 ngày.

– Có chứng kéo theo ở một điểm nhất định, như chảy nhiều máu; người bệnh cảm thấy rất đau, nhất là sau khi trị liệu bằng thuốc tán trĩ khô; tỉ lệ tái phát cao nhất khoảng 20%.

– Không thể chữa được trĩ ngoại.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc