Có cách nào phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả?

Bệnh trĩ là một bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội, vì vậy việc phòng ngừa bệnh trĩ là rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Bài viết sau đây sẽ trả lời cho quý vị hai vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc đó là: “Bệnh trĩ có phòng ngừa được không? và Làm sao để phòng ngừa bệnh trĩ một cách hiệu quả”.

Có phòng ngừa được bệnh trĩ không?

Có thể trả lời khẳng định trĩ có thể phòng ngừa được nhưng trong phòng ngừa cũng có những khó khăn nhất định, bởi vậy mà có câu nói “Thập nhân cửu trĩ (Trong 10 người thì 9 người mắc bệnh trĩ)”.

Trong các nhân tố hình thành trĩ, có nhân tố giải phẫu sinh lý tiên thiên trong cơ thể con người, tức là tĩnh mạch trực tràng bị thiếu các van tĩnh mạch, làm luôn chuyển máu ở đó bị trở ngại, và do việc đứng ngồi đi lại của con người làm hậu môn trực tràng ở vị trí thấp nhất, gây ảnh hưởng đến sự hồi chuyển máu ở hậu môn, …Ngoài ra còn có nhân tố hậu thiên, tức là các nhân tố phát sinh trong sinh hoạt sau khi sinh ra. Phạm vi những nhân tố loại này rất rộng, như tuổi tác, nghệ nghiệp, thòi quen ăn uống sinh hoạt, …Trong hai nhân tố hình thành bệnh trĩ nói trên, nhân tố hậu thiên có vai trò chủ yếu hoặc quyết định. Chỉ cần chú trọng nhân tố này, là có thể có những biện pháp tương ứng có hiệu quả lâu dài nhất. Trĩ là bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Cũng như hút thuốc có thể dẫn đến viên phế quản, chỉ cần kiên quyết không hút thuốc là phòng ngừa được bệnh viêm khí quản.

Trĩ khó phòng ngừa lo do nhân tố hậu thiên có liên quan rất rộng, chúng ta lại hay coi thường chúng nên không thể xây dựng được thói quen sinh hoạt điều độ. Như nói về táo bón, bệnh này có quan hệ mất thiết với thói quen sinh hoạt, thành phần thức ăn và đặc điếm nghề nghiệp, … Nếu sinh hoạt ăn uống không điều độ phân sẽ thường xuyên khô hoặc mặc bệnh táo bón, từ đó gây ra bệnh trĩ. Do đó để phòng ngừa phát sinh bệnh trĩ phải quan tâm đến các nhân tố trong cuộc sống thường ngày, phải xây dựng thói quen sinh hoạt tốt, duy trì sinh hoạt điều độ, ăn uống điều độ đúng giờ, chú ý giữ vệ sinh cửa hậu môn. Nếu làm được như vậy hoàn toàn có thể phòng ngừa được bệnh trĩ.

Trong cuộc sống hàng ngày phải làm thế nào để phòng ngừa bệnh trĩ?

– Đề phòng táo bón và ỉa chảy: Táo bón và ỉa chảy là hai nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh trĩ. Thí dụ, theo điều tra trong 2669 người bị táo bòn, có 1989 người mắc bệnh về trực tràng hậu môn, tỉ lệ phát sinh bệnh là 74, 5%; trong số 1523 người mắc bệnh ỉa chảy, có 1013 người mắc bệnh về trực tràng hậu môn, tỉ lệ phát sinh bệnh là 66,5%. Những người bị bệnh táo bón lâu ngày thời gian đi đại tiện quá lâu hoặc bị ỉa chảy trong thời gian dài, đều có thể làm áp lực khoang bụng tăng cao, khiến trực tràng hậu môn bi ứ máu và tĩnh mạch bị gập phình, cơ vòng hậu môn bị lỏng nhão. Nếu những nhân tố này lặp lại nhiều lần, rất dễ gây ra bệnh trĩ, đây là vấn đề hết sức quan trọng mà mỗi chúng ta cần phải quan tâm.

phòng ngừa bệnh trĩ

Uống đủ nước là cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

 – Tránh đứng lâu, ngồi lâu, ngồi xổm lâu: Nếu cơ thể con người ở trong tư thế trên trong một thời gian dài, sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu làm máu ở khoang xương chậu bị ứ đọng, các tĩnh mạch sẽ bị dồn máu gập phình, khiến cơ hội phát sinh bệnh trĩ tăng cao. Do đó trong cuộc sống phải chú ý tránh đứng lâu, ngồi xổm lâu. Đặc biệt những người đòi hỏi phải luôn luôn ở tư thế trên, phải chú ý đi lại thay đổi tư thế. Nếu trong tư tưởng bạn luôn coi trọng vấn đề này thì trong công việc sinh hoạt sẽ rất dễ phòng ngừa bệnh trĩ.

– Chú ý vệ sinh cửa hậu môn: Hàng ngày kiên trì làm vệ sinh cửa hậu môn và ngâm mông trước khi đi ngủ để giúp cho cửa hậu môn luôn luôn được sạch sẽ, thúc đẩy tuần hoàn máu ở trực tràng hậu môn. Đó là cách không thể thiếu trong phòng ngừa các bệnh cửa hậu môn, Đặc biệt là phòng ngừa bệnh trĩ.

– Kịp thời chữa trị các bệnh về trực tràng hậu môn: như kịp thời chữa trị bệnh viêm quanh vùng hậu môn, viêm hang hậu môn và viêm trực tràng mãn tính,… điều này rất quan trọng trong việc phòng ngừa phát sinh bệnh trĩ.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc