Có thể giảm nỗi đau của bệnh “khó nói”

Từ cổ chí kim, bệnh trĩ vẫn là nỗi đau khổ âm thầm của loài người. Nỗi đau khổ càng tăng thêm gấp bội nếu không được chẩn trị đúng và sớm. Với 2 triệu chứng thường gặp là đi cầu có ra máu và sa lồi ở hậu môn, bệnh trĩ đã ảnh hưởng không ít đến sức khỏe cũng như đời sống.

Nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh trĩ với nhiều nguyên nhân sinh bệnh khác nhau nên có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ khác nhau. Từ nội khoa, y học cổ truyền đến các thủ thuật và ngoại khoa, tất cả các phương pháp này rất đa dạng, phong phú. Phương pháp nào cũng có những lợi điểm và hiệu quả mà nhiều nghiên cứu cũng như thực tế lâm sàng đã chứng minh. Tuy nhiên, các ưu điểm này chỉ phát huy khi các phương pháp được sử dụng cho bệnh nhân đúng chỉ định và đúng kỹ thuật.

Về phương diện lâm sàng, trĩ có nhiều dạng khác nhau: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, trĩ vòng.

Nếu bệnh trĩ không được điều trị có thể có những biến chứng: chảy máu gây thiếu máu, viêm tắc gây huyết khối trĩ hoặc trĩ sa nghẹt… Thêm vào đó tác động kéo dài của bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Tuy nhiên, tâm lý người bệnh trĩ thường rất ngại đi khám do bệnh tuy có gây khó chịu nhưng không nguy hiểm nên chỉ đi khám khi bệnh quá nặng hoặc đã có biến chứng. Thêm vào đó, trĩ lại là bệnh “khó nói”, người bệnh càng e dè khi phải đi khám.

Vì tâm lý này, người bệnh dễ bị lôi kéo vào những nơi không có chuyên môn, không có phương tiện để chữa bệnh. Và những tai biến nặng nề thường xảy ra khi điều trị không đúng như có trường hợp chảy máu rất nặng phải hồi sức truyền máu; có thể đau rất nhiều và kéo dài, thậm chí hằng tháng; viêm lở loét hậu môn; nhiễm trùng hoại tử ống hậu môn, có thể gây nhiễm trùng huyết, tử vong; hẹp hậu môn; đi cầu mất tự chủ…

Nên đi khám đúng địa chỉ

Mặt khác, cần nhìn lại: Không phải các triệu chứng chảy máu khi đi cầu hay sa lồi ở hậu môn là hoàn toàn chỉ do bệnh trĩ. Rất nhiều bệnh khác cũng ảnh hưởng không kém đến sức khỏe chúng ta, thậm chí còn nguy hiểm hơn như các loại u bướu vùng hậu môn trực tràng (polyp, u lành, u ung thư), bệnh lý viêm nhiễm tạo mủ (áp xe, viêm rò) hay nứt kẽ hậu môn, rối loạn đi cầu. Với những bệnh như thế nếu chẩn đoán nhầm là trĩ và điều trị thì chắc chắn hậu quả sẽ khó lường. Để tránh tình trạng này, người bệnh nên đến khám ở các cơ sở y tế lớn có chuyên khoa về hậu môn trực tràng.

Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương cũng như một số bệnh viện lớn khác trong TP đã không ít lần tiếp nhận những trường hợp bị tai biến sau điều trị trĩ không đúng cách hoặc do chẩn đoán sai.

Trong giai đoạn hiện nay, sự phát triển cao của khoa học kỹ thuật cùng với các tiến bộ vượt bậc của y học. Nhiều trang thiết bị hiện đại cùng với bề dày kinh nghiệm của các bác sĩ, ngoài việc giúp chẩn đoán bệnh chính xác còn áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến phù hợp cho từng bệnh nhân. Rất nhiều phương tiện trang bị như thuốc chích xơ, dụng cụ thắt vòng cao su, máy cắt đốt siêu âm, máy đốt cao tần, dao cắt laser, dụng cụ phẫu thuật Longo… Tất cả đều được sử dụng đúng chỉ định để mang lại sự an toàn và hiệu quả tối ưu cho người bệnh.

Nhằm tránh những tai biến, biến chứng như trên, việc đầu tiên là chính bản thân người bệnh phải nhận thức rõ về tình trạng bệnh của mình. Đừng ngại ngùng đi khám bệnh ngay từ khi mới có các dấu hiệu bệnh trĩ (đi cầu máu hay sa trĩ) để có thể điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh hiệu quả khi còn sớm. Phải đi khám tại các cơ sở y tế có đủ điều kiện về trang thiết bị, kỹ thuật với những thầy thuốc, lương y có chuyên môn cao về bệnh lý vùng hậu môn trực tràng này.

Ths-BS Vũ Tiến Quốc Thái /Theo NLĐ