Đại tiện ra máu, cách phân biệt chảy máu bệnh trĩ và bệnh khác

Đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp của bệnh trực tràng hậu môn, ngoài bệnh trĩ chảy máu là trường hợp hay gặp nhất, còn gặp một số bệnh hậu môn trực tràng sau đây:

(1) Nứt hậu môn: thường gặp ở người táo bón ở tuổi tráng niên.

(2)Thịt thừa ở trực tràn: thường gặp ở trẻ nhỏ.

(3)Ung thư trực tràng: thường gặp ở những người già và trung niên.

(4) Viên kết tràng cấp, mạn tính: thường có biểu hiện như số lần đại tiện không bình thường.

đại tiện ra máu tươi, dai tien ra mau tuoi

Đại tiện ra máu tươi triệu chứng của nhiều bệnh

Kiểm tra, phân biệt chảy máu trĩ và chảy máu do nứt hậu môn như thế nào?

Cả hai loại bệnh này đều chảy máu đỏ tươi, chỉ khác nhau ở chỗ, bệnh trĩ chảy máu thường không cảm thấy đau. Chảy máu trĩ phần lớn do cục phân cọ xát với niêm mạc tĩnh mạch bị phình giãn (tức là niêm mạc trĩ nội) gây ra.

Vì niêm mạc trĩ nội chịu sự chi phối của thần kinh nội tạng, bình thường không cảm thấy đau. Vì vậy chảy máu trĩ không thấy đau. Những vết nứt hậu môn nằm ở rìa hậu môn, đa số là do cục phân khô kết dính, cọ xát làm rách phần da rìa hậu môn gây ra.

Vì da ở rìa hậu môn chịu sự chi phối của thần kinh nên cảm giác đau đớn rất rõ rệt, có bệnh nhân bị nứt hậu môn, sau khi đi đại tiện thậm chí bị đau suốt mấy tiếng, vì vậy chảy máu do nứt hậu môn rất đau.

Khi nứt hậu môn đi đại tiện ra máu và bị đau. Họ sợ không dám đi đại tiện, càng sợ đại tiện thì phân càng bị khô cứng, càng khó bài tiết. Đây chính là nguyên nhân làm rối loạn bài tiết, làm phản xạ đi đại tiện bình thường bị phá vỡ, dễ gây ra táo bón, rồi từ đó dễ dàng gây ra bệnh trĩ.

Vì vậy nứt hậu môn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Nứt hậu môn càng nặng thì đi đại tiện càng đau. Cứ như thế tạo nên một vòng tuần hoàn ác tính, có thể phát triển thành nứt hậu môn ngoan cố, không khỏi thậm chí làm tinh thần người bệnh bất thường.

Vì vậy, nứt hậu môn ngoan cố cần phải sớm kịp thời chữa trị triệt để, tránh gây đau đớn, phòng chống nhiều chứng kéo theo khác. Đặc biệt việc phòng chống phân khô kết dính và táo bón, là biện pháp cơ bản để phòng chống nứt hậu môn.

Còn phải chỉ ra rằng, trong lâm sàng nếu trĩ và nứt hậu môn cùng tồn tại sẽ khó phân biệt chảy máu do nguyên nhân gì, cần phải kiểm tra tỉ mỉ, mới có thể chẩn đoán chính xác.

Kiểm tra, phân biệt bệnh trĩ chảy máu và bệnh thịt treo trực tràng chảy máu như thế nào?

Chảy máu trĩ và chảy máu do thịt treo trực tràng, thường đều không cảm thấy đau, đây là đặc điểm chung. Đặc điểm khác nhau là ở chỗ, chảy máu do thịt treo trực tràng thường gặp ở trẻ nhỏ, còn chảy máu do trĩ lại ít gặp ở trẻ nhỏ.

Cuối cùng để phân biệt phải dùng ngón tay sờ trực tràng và soi trực tràng. Nếu là thịt treo trực tràng, khi dùng ngón tay sờ trực tràng, có thể sờ thấy u thịt nhỏ trong trực tràng, hoặc soi trực tràng có thể thấy cục thịt thừa.

Còn ở chảy máu do trĩ là cục trĩ, tĩnh mạch phình giãn nằm ở trên hoặc dưới vùng lược, chất mềm và khác hoàn toàn với u thịt thừa trực tràng.

Kiểm tra, phân biệt bệnh trĩ chảy máu và bệnh ung thư trực tràng chảy máu như thế nào?

Chảy máu trĩ và chảy máu ung thư trực tràng, thường đều không cảm thấy đau, đây là điểm giống nhau giữa hai loại.

Nhưng người bệnh bị chảy máu trĩ thường chảy máu đỏ tươi, máu bám vào mặt cục phân, con chảy máu ung thư trực tràng là do ung thư xâm nhập niêm mạc trực tràng làm bề mặt bị thối rữa rồi gây ra chảy máu, máu và phân lẫn lộn, màu đỏ sậm, trong lâm sàng gọi là đại tiện kiểu mứt hoa quả.

Kiểm tra soi kết tràng có thể thấy chỗ sưng loét của ung thư trực tràng, đó là căn cứ chủ yếu nhất để phân biệt với chảy máu trĩ.

Kiểm tra, phân biệt chảy máu trĩ và chảy máu do đường loạt tiêu hoá như thế nào?

Giám định phân biệt chúng dựa theo bàng dưới đây:

Giám định phân biệt chảy máu trĩ và chảy máu do loạt đường tiêu hoá

Điểm chính để phân biệt

Chảy máu do trĩ Chảy máu do loét đường tiêu hoá
Bộ phận chảy máu Đoạn cuối đường tiêu hoá (phần cửa hậu môn)

Đầu trên đường tiêu hoá (dạ dày và tá tràng).

Màu sắc chảy máu Đỏ tươi Màu đen
Quan hệ giữa chảy máu và đại tiện Khi đại tiện máu chảy nhỏ giọt, bám ngoài bề mặt cục phân

Phân có màu như nhựa đường

Thông thường để kiểm tra, phân biệt 2 bệnh này trong các ca điển hình là không khó. Nhưng trong lâm sàng, bệnh tình thiên biến vạn hoá, triệu chứng không phải đều điển hình như vậy, đặc biệt là những ca như người vốn bị bệnh loét, sau khi mổ trĩ, vết thương của trĩ có thể chảy máu, hai loại bệnh cũng đồng thời gây chảy máu, lẫn lộn với nhau thì nhất thời khó xác định, phân biệt.

Bởi vì khi chảy máu trĩ với lượng lớn, máu có thể chảy về trong kết tràng, máu và dịch ruột lẫn lộn với nhau, màu máu sẽ không còn là đỏ tươi nữa. Tác giả đã từng gặp trong lâm sàng những ca bệnh như vậy.

Trên đây là những kinh nghiệm quý giúp thầy thuốc cũng như người bệnh có thể tham khảo để bước đầu phân biệt bệnh trĩ với các chứng bệnh khác qua dấu hiệu rất thường gặp là đại điện ra máu, qua đó cũng góp phần quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ.

Kính chúc quý vị và gia đình nhiều sức khỏe, hạnh phúc!

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Hơn 100 năm kinh nghiệm điều trị bệnh trĩ