Đau rát hậu môn triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ?

Đau rát hậu môn thông thường là một hiện tượng rất phổ biến có thể xảy ra với bất cứ ai, bất cứ thời điểm nào và hầu hết mọi người đã từng gặp.

Đau rát hậu môn cũng có thể gặp ở những người bị táo bón kinh niên, bệnh trĩ, kiết lỵ hoặc nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn… Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích về hiện tượng đau rát hậu môn thông thường chủ yếu do cơ thể thực nhiệt và mệt mỏi gây ra.

Đau rát hậu môn, dau rat hau mon

Đau rát hậu môn thường gặp ở người bệnh trĩ

Nguyên nhân của tình trạng đau rát hậu môn

Nguyên nhân của tình trạng đau rát hậu môn chủ yếu do tình trạng nhiệt trong cơ thể và mệt mỏi. Khi cơ thể bị nhiệt do uống không đủ nước, sử dụng rượu bia quá nhiều…, cộng với tình trạng làm việc quá sức, đứng lâu, ngồi nhiều dẫn đến cơ thể mệt mỏi, khi đi đại tiện sẽ thấy hậu môn nóng rát, khó đi vệ sinh, phân rắn có thể kèm máu đỏ tươi, sau đó thấy đau rát hậu môn gây khó khăn khi đi lại, hoạt động. Một số trường hợp đau rát hậu môn có kèm theo tiết dịch gây ướt, ngứa hậu môn. Những triệu chứng này nếu không được khắc phục kịp thời có thể nhanh chóng dẫn tới bệnh trĩ.

Cách xử trí khi bị đau rát hậu môn

Khi thấy xuất hiện dấu hiệu đau rát hậu môn, mọi người cần hết sức cẩn thận không được chủ quan với dấu hiệu này và có thể thực hiện một số lưu ý sau để khắc phục:

  • Uống đầy đủ nước, ăn nhiều rau củ quả sẽ giúp cơ thể thanh mát tiêu trừ thực nhiệt, tránh được tình trạng di nhiệt xuống đại tràng và vùng hậu môn gây đau rát hậu môn.
  • Dừng ngay việc sử dụng các chất kích, cay nóng, rượu bia….
  • Dành thời gian nằm nghỉ, tránh đi lại, vận động, ngồi nhiều….
  • Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, xịt rửa bằng nước ấm sẽ giữ cho hậu môn khô thoáng.

Thực hiện tốt những điều trên chúng ta sẽ tiêu trừ được tình trạng nóng trong di nhiệt xuống hậu môn, và do đó tình trạng đau rát hậu môn có thể biến mất sau khoảng 2-3 ngày và không gây ra vấn đề nào khác, ngược lại có thể nhanh chóng làm phát sinh bệnh trĩ.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc.