Đi ngoài ra máu có phải bị bệnh trĩ nội?

Đi ngoài ra máu là hiện tượng chảy máu mỗi khi đi đại tiện, thường gặp ở mọi lứa tuổi. Hiện tượng đi ngoài ra máu phổ biến đến mức hầu như bất cứ ai cũng gặp phải vài lần, nó có thể đơn giản chỉ là biểu hiện của cơ thể bị nhiệt di xuống đại tràng, nhưng cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh vùng đại tràng, hậu môn như: bệnh trĩ nội, táo bón, nứt kẽ hậu môn, polyp đại trực tràng, hoặc là bệnh ung thư trực tràng…

Chính vì là biểu hiện của rất nhiều bệnh khác nhau (có nhẹ, có nặng), nên khi bắt gặp chứng đi ngoài ra máu người bệnh tuyệt đối không được chủ quan, nhưng cũng không nên nghiêm trọng hóa vấn đề quá mức ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Đi ngoài ra máu có phải bệnh trĩ nội?

Như đã nói ở trên thì đi ngoài ra máu là triệu chứng của nhiều bệnh vùng hậu môn, trực tràng; vì vậy không thể thấy đi ngoài ra máu là có thể kết luận ngay do bệnh trĩ nội được. Tuy nhiên, nếu bị bệnh trĩ nội thì triệu chứng điển hình của nó là đi ngoài ra máu tươi. Trong thực tế, bệnh trĩ nội là bệnh rất phổ biến, hơn các bệnh khác rất nhiều, nên khi thấy triệu chứng chảy máu đỏ tươi mỗi khi đi đại tiện mà máu không bám lẫn với phân thì chủ yếu là do bệnh trĩ nội.

Dưới đây là cách phân biệt hiện tượng đi ngoài ra máu ở một số bệnh:

  • Đi ngoài ra máu gặp ở các chứng táo nhiệt, nứt kẽ hậu môn hoặc bệnh trĩ nội là máu đỏ tươi (máu vừa xuất huyết), ít thì chỉ thấm vào giấy vệ sinh, nhiều thì chảy thành giọt, thành tia như cắt tiết gà; máu thường chảy sau khi phân đã ra khỏi, máu không lẫn vào phân.
  • Đối với bệnh polyp đại trực tràng thì mỗi khi đi ngoài ra máu, nếu là máu tươi thì sẽ thấy thành vệt, loang ra trên khuôn phân, hoặc lầy nhẫy lẫn với phân, có màu nâu đen hoặc lờ nhờ máu cá.
  • Đi ngoài ra máu do ung thư trực tràng: do ung thư xâm nhập và làm tổn thương niêm mạc trực tràng gây chảy máu, nên khi đại tiện máu và phân thường lẫn lộn, có màu đỏ sậm hoặc đỏ tươi.

Trên thực tế, trong các trường hợp nêu trên thì hiện tượng đi ngoài ra máu do táo nhiệt, hoặc do bệnh trĩ (là bệnh rất phổ biến) là chủ yếu.

Cách khắc phục khi bị đi ngoài ra máu do táo nhiệt hoặc bệnh trĩ nội

Khi bị táo nhiệt dẫn đến đi ngoài ra máu thì người bệnh có thể khắc phục bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp; chủ động uống thêm nước, ăn nhiều đồ ăn mát dễ tiêu hóa, kiêng những chất cay nóng, kích thích, rượu bia…Điều này sẽ giúp cơ thể được thư giãn cân bằng lại, táo nhiệt sẽ bị loại trừ và chứng đi ngoài ra máu có thể biến mất trong khoảng vài ngày.

Bệnh trĩ nội gây chảy máu khi đi ngoài là do có búi trĩ hình thành trong ống hậu môn, gây tích tụ máu trong búi trĩ, nên khi đi ngoài phải rặn, búi trĩ phải chịu áp lực lớn, xung huyết, lại kèm theo táo nhiệt thì rất dễ bị bức huyết ra ngoài, có thể chảy máu thành tia.

Nứt kẽ hậu môn gây đi ngoài ra máu là do mép rìa hậu môn bị nứt, tổn thương nên khi phân đi qua sẽ làm căng giãn, làm cho vết nứt không liền được gây chảy máu tươi thành giọt kèm theo cảm giác rất đau ở vùng hậu môn.

Đối với những trường hợp bị bệnh trĩ nội hoặc nứt kẽ hậu môn gây chảy máu khi đi ngoài thì ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt như trên thì cần điều trị ngay bệnh trĩ nội hoặc bệnh nứt hậu môn để tránh tình trạng chảy máu kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc