Giãn phế quản ăn gì, kiêng ăn gì?

Giãn phế quản là bệnh viêm phế quản mạn tính, làm tổn hại thành phế quản dẫn đến phế quản bị giãn và biến dạng, thường gặp nhiều ở thanh thiếu niên. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là ho kéo dài mạn tính, khạc ra đờm và cả máu.

Bệnh nhân giãn phế quản nên ăn những thực phẩm gì?

Bệnh nhân nên chọn ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thanh đạm dễ tiêu hóa. Thực phẩm chính nên chọn là bột mì, gạo, đậu Hà Lan, kiều mạch, hạt ý dĩ, tốt nhất là xay thành bột nấu cháo. Cũng có thể chọn ăn sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ, trứng gà… là những thực phẩm vừa thanh đạm, lại giàu prôtêin.

Củ sắn, bắp cải, mướp, bầu bí, dưa hấu, ngó sen, lê, quýt, táo, bách hợp (actisô), dứa, mía, hồng, đào … là những thứ giàu vitamin và chất khoáng, cần chọn ăn để bù đắp sự tiêu hao.

Người bệnh khạc ra máu nên ăn nhiều ngó sen, mã thầy, có tác dụng bổ trợ cầm máu. Ngoài ra hạnh nhân, hạt bí đao, hạch đào nhân có tác dụng nhuận phổi giảm ho, có thể dùng ăn vặt hàng ngày.

Người bệnh giãn phế quản nên kiêng ăn những thứ gì?

Cúng giống như đối với bệnh phổi khác, người bệnh giãn phế quản nên hạn chế hoặc kiêng ăn những thực phẩm sau:

  • Kiêng ăn thực phẩm cay gây kích thích và nhiều mỡ ngấy: như ớt, hạt cải, hạt tiêu, món quay rán, thịt hun khói, mỡ động vật … vì loại thực phẩm này kích thích niêm mạc khí quản gây ho. Mỡ chiên rán và mỡ động vật khó tiêu, cần nhiều ôxy, làm cho phổi phải làm việc nặng hơn.
  • Kiêng rượu: vì chức năng lưu thông không khí ở phổi của bệnh nhân đã kém, rượu có tác dụng làm tê liệt trung khu hô hấp, dễ xuất hiện tình trạng khó thở và ngừng thở, nguy hiểm đến tính mạng.
  • Kiêng ăn uống đồ lạnh: vì bị kích thích lạnh, họng sẽ bị viêm, gây ho, làm cho bệnh tăng nặng.

Y sĩ YHCT Lê Nga / ST