Hen phế quản nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Hen phế quản là bệnh mạn tính phản ứng biến thái của đường hô hấp thường gặp do khí quản bị co thắt. Biểu hiện lâm sàng là lên cơn khó thở, thậm chí há miệng so vai, cánh mũi phập phồng, nghe phổi đầy tiếng ran rít. Nguyên nhân lên cơn hen kịch phát có rất nhiều, nhưng phần lớn bệnh nhân do viêm nhiễm đường hô hấp mà lên cơn hen. Hầu hết người bệnh nhạy cảm với thời tiết và môi trường. Bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần, kéo dài khó thở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Hen phế quản nên ăn những gì?

Thời kì chưa lên cơn hen, ăn uống thích hợp sẽ có lợi nhiều đối với việc hạn chế lên cơn. Nguyên tắc ăn uống chung là ăn nhẹ, dễ tiêu. Ngoài gạo, mì là thực phẩm chủ yếu, nên chọn thêm kê, đậu Hà Lan, cao lương, đậu xanh,… Rau quả tươi có nhiều chất dinh dưỡng nói chung không gây phát cơn hen, nên ăn nhiều rau cải thìa, rau chân vịt, củ cải, mướp, bí đao, dưa hấu, ngó sen, hạt sen, lê, cam, quýt, táo, chuối tiêu, đào, dứa, mía, hồng, v.v…

Nên kiêng ăn những gì?

  • Kiêng những món ăn có thể gây mẫn cảm, như các món thủy sản: cá chép, cá mè, cá diếc, trai, sò, tôm, cua, các loại thịt như thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt ngựa; côn trùng như nhộng tằm. Một số loại rau như hẹ, rau cần, măng cũng kích thích gây cơn hen, không được ăn. Những món khác nếu ăn vào thấy hen nặng thêm cũng phải kiêng.
  • Kiêng ăn mặn quá: vì phân tử natri trong muối ăn có tác dụng co thắt cơ của khí quản.
  • Không ăn quá no: vì ăn quá no, dạ dày căng đầy, nâng cơ hoành cách chèn phế phổi gây khó thở.
  • Những thứ chua chát bất lợi cho long đờm, do đó không được ăn nhiều.

Y sĩ YHCT Lê Nga / ST