Làm thế nào để phán đoán xem mình có mắc bệnh trĩ hay không?

Vì sao những người mắc bệnh trĩ, bản thân thường không tự biết đã bị bệnh?

Muốn nắm được vấn đề này, phải nhận thức từ quá trình hình thành và phát triển của bệnh trĩ. Sự hình thành trĩ hỗn hợp, trước tiên là do trĩ nội rồi phát thành trĩ ngoại của trĩ hỗn hợp; nếu bị nặng thêm sẽ xuất hiện trĩ nội lòi ra ngoài. Thông thường trong giai đoạn trị nội, thậm chí trong giai đoạn hỗn hợp, những ca không thấy trĩ lòi ra và chảy máu người bị bệnh thường không cảm thấy các triệu chứng, cho dù có triệu chứng rất nhẹ, cũng không gây ra sự chú ý của bệnh nhân. Vì vậy khi kiểm tra thân thể, nếu bác sĩ bảo bênh nhân bị trĩ, thường bệnh nhân rất ngạc nhiên, tại sao bản thân mắc bệnh trĩ mà mà một chút gì cũng không biết? Vấn đề chính ở chỗ đó.

mắc bệnh trĩ

Công việc ngồi nhiều dễ mắc bệnh trĩ

Người mắc bệnh trĩ nhưng lại không tự biết, vẫn còn một số nhân tố đáng chú ý: Trước tiên, tuy trĩ là một bệnh hay gặp nhất, phổ biến nhất trong các bệnh hậu môn – trực tràng nhưng thông thường bệnh phát triển rất chậm, phần lớn chỉ ảnh hưởng rõ rệt đối với con người khi xuất hiện những bệnh chứng rõ ràng, hoặc đã là giai đoạn cuối, vì vậy thường bị mọi người coi thường. Thứ hai là, do hậu môn nằm ở bộ phận kín đáo, khiến mọi người hay ngại ngùng khi nhắc đến nó, rất ngại không muốn đi khám, đặc biệt những bệnh nhân là phụ nữ. Vì thế họ không thể phát hiện bệnh trĩ sớm, ở ngay giai đoạn đầu nên không thể biết bản thân đã mắc bệnh trĩ. Thứ 3 là, có liên quan đến kiến thức vệ sinh cá nhân, đặc biệt là kiến thức y học về trực tràng hậu môn. Người thiếu kiến thức y học, dù đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh trĩ cũng không thể tự biết phải đi bác sĩ khám bệnh. Ngay cả người làm công tác y vụ bình thường, nếu không chú trọng các kiến thức cơ bản của chuyên khoa trực tràng hậu môn, cũng sẽ coi thường các triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh trĩ, vì thế dây dưa làm nhỡ việc chuẩn đoán chữa trị bệnh trĩ.

Làm thế nào để phán đoán xem mình có mắc bệnh trĩ hay không?

Muốn đoán bản thân mình có mắc bệnh trĩ hay không, cần phải hiểu quá trình và nguyên nhân hình thành bệnh trĩ. Quá trình hình thành bệnh trĩ cũng giống như các bệnh khác, đều có nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài. Nguyên nhân bên trong gây ra bệnh trĩ là đặc điểm của mạch máu và vị trí đặc trưng của hậu môn trực tràng, bất cứ người nào cung vậy, rất khó dự phòng. Vấn đề then chốt là nguyên nhân bên ngoài trong cuộc sống, như ngồi lâu, … thường có vai trò quan trọng. Hơn nữa việc hình thành trĩ là một quá trình mạn tính, đây cũng là nhân tố quan trọng để bản thân tự phán đoán. Vì vậy muốn tự phán đoán xem đã mắc bệnh trĩ hay chưa, cần phải chú ý một số điểm sau:

(1) Vì nguyên nhân bên ngoài gây ra bệnh trĩ có quan hệ mật thiết đến sinh hoạt cá nhân, nên tất cả những người có các yếu tố: ngồi lâu, đứng lâu, táo bón, tiêu chảy và mang thai đều có khả năng mắc bệnh trĩ, nếu có những dấu hiệu lạ ở hậu môn thì nên đi kiểm tra.

(2) Việc hình thành bệnh trĩ là một quá trình phát triển mạn tính. Nên phải chú ý các triệu chứng của hậu môn ở ngay giai đoạn đầu, như hậu môn không thoải mái có cảm giác sa nặng xuống, thỉnh thoảng ngẫu nhiên đại tiện ra máu (máu tươi) và ngoài của hậu môn xuất hiện một cục nhỏ, … Nếu có những biểu hiện giai đoạn đầu như vậy, thì không được xem thường, phải kịp thời đi bệnh viện kiểm tra, giúp chẩn đoán chính xác ngay từ giai đoạn đầu, tiến hành trị liệu sớm và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

(3) Đi đại tiện ra máu, nhưng không đau, sau khi đi đại tiện máu tự ngừng chảy, là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh trĩ. Nếu có đặc biệt là sự ra máu nhiều lần, thì đó chính là căn cứ quan trọng để phán đoán có bị trĩ hay không.

(4) Viêm gan mạn tính hoặc xơ gan khi đi đại tiện ra máu tươi, đó là do áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao, dẫn đến áp lực búi tĩnh mạch trĩ tăng lên, từ đó xuất hiện những biểu hiện quan trọng của bệnh trĩ nội phát sinh.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc