Làm thế nào phòng tránh 3 căn bệnh mà hơn 90% dân văn phòng mắc phải?

Người làm văn phòng thường phải ngồi làm việc liên tục ở một tư thế trong thời gian dài và ít vận động, do đó việc lưu thông khí huyết trong cơ thể có những hạn chế, lâu ngày sẽ làm phát sinh một số vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là 3 bệnh mà hầu hết dân văn phòng có nguy cơ cao mắc phải:

1. Hội chứng đau cổ, vai gáy

Đau mỏi cổ, đau vai gáy là căn bệnh phổ biến mà rất nhiều người làm văn mắc phải. Đa phần người bệnh thường chủ quan mà không hề biết rằng, các biểu hiện như đau 1 bên cổ, cứng vùng sau gáy, nhức mỏi vai đều là dấu hiệu của rất nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến xương khớp. Nếu không chữa trị kịp thời, sẽ gây ra những biến chứng nặng nề như teo cơ, tàn phế…

Tình trạng đau mỏi cổ, vai, gáy có những đặc điểm sau:

– Vùng cổ và vai gáy xuất hiện những cơn đau lúc âm ỉ, lúc dữ dội kéo dài liên tục hoặc có thể nhanh chóng chấm dứt nhưng sau đó sẽ bị tái phát lại.

– Những cơn đau thường xuất hiện sau khi ngủ dậy hoặc lao động nặng. Một số trường hợp người bệnh bị nhiễm lạnh cũng có thể bị đau.

– Cơn đau cổ có thể lan rộng lên mang tai và thái dương, hoặc từ sau gáy lan xuống gây mỏi nhức vai, tê bì cánh tay gây cảm giác nặng nề, khó cử động.

– Mức độ đau sẽ tăng khi đi, đứng hoặc ngồi lâu, hoặc thay đổi thời tiết khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn và giảm dần khi nghỉ ngơi.

– Một số trường hợp đau có thể kèm theo các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, khó nuốt. Tình trạng kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi, khó ngủ, tinh thần và sức khỏe giảm sút…

Cách phòng tránh:

Để phòng tránh bệnh đau mỏi cổ, vai gáy cần lưu ý các điểm sau:

– Những người bị mỏi cổ, đau vai gáy nên thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao với các bài tập phù hợp. Chú ý không nên ngồi quá lâu, cứ mỗi 30 phút nên đứng dậy để thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay.

– Cần có một tư thế ngồi và nằm ngủ đúng tư thế, không gối đầu cao, không bẻ cổ, lắc cổ. Tránh nhìn quá lâu về một hướng, mang vác đồ nặng hoặc nghiên cổ thường xuyên về phía bị đau.

– Đồng thời người bệnh nên tránh căng thẳng, giữ cho tinh thần thư thái. Tránh vận động nặng, có chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi khoa học, hợp lý, bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như calci, kali và các vitamin C, B, E…

3. Bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Bệnh trĩ rất “yêu” dân văn phòng. Điều này là do thời gian dài ngồi lâu, đặc biệt là ngồi trên ghế mềm, tốc độ lưu thông máu ở phổi giảm chậm, tuần hoàn máu bị trở ngại, vì vậy làm cho tĩnh mạch trực trường nở to, tụ máu, đệm mông và các mô thoái hóa, mất đi hiệu quả cột trụ và cố định, gây táo bón.

benh tri noi ngoai

HÌnh ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Cách phòng tránh: Dân văn phòng nên chú ý thường xuyên thay đổi tư thế ngồi, tránh ngồi và đứng quá lâu dồn quá nhiều trọng lượng vào chân để cải thiện tuần hoàn máu. Ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ như ngũ cốc thô, rau xanh, hoa quả, tránh xa thực phẩm cay, dầu mỡ.

Xem thêm: Cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

2. Bệnh về mắt

Ngồi lâu trước màn hình vi tính dễ mỏi mắt, dẫn tới khô mắt, chảy nước mắt. Trong văn phòng đèn quá sáng gây chói mắt, ngược lại đèn không đủ ánh sáng gây giảm thị lực nhanh chóng .

Cách phòng tránh: Khi mỏi mắt hoặc khô mắt thì bạn nên nhắm mắt thư giãn tại chỗ 10-25 phút, nhỏ thuốc khi bị khô mắt hoặc nước mắt nhân tạo. Ngoài ra, cần ngồi đúng tư thế và mắt luôn cách màn hình 50cm.

Lê Nga / BP