Lựa chọn phương pháp điều trị bệnh trĩ như thế nào?

Ở trên đã giới thiệu rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ, nhưng bệnh nhân nên chọn phương pháp điều trị nào là tốt nhất? Thông thường phải căn cứ vào phân loại, phân giai đoạn trĩ để lựa chọn.

1. Trĩ nội giai đoạn I, II:

– Trĩ nội độ nhẹ giai đoạn I, phần lớn bác sĩ chủ trương dùng cách chữa giữ gìn bảo dưỡng, như xây dựng thói quen đại tiện đúng giờ quy định, ăn nhiều thức ăn có chất xơ, chóng táo bón, giữ gìn vệ sinh hậu môn, v.v.. thường chứng trạng có thể biến mất. Nếu có điều kiện, có thể chọn liệu pháp chiếu xạ tia hồng ngoại, liêu pháp khiêu trị, tự xoa bóp (xung quanh huyệt Trường cường và phần rìa hậu môn), liệu pháp khí công, … đều cho hiệu quả điều trị tốt;

– Trĩ nội giai đoạn I, II có kèm theo chảy máu khi đại tiên, có thể trước hết dùng liệu pháp tiêm thuốc gây xơ, cũng có thể lựa chọn liệu pháp dùng tia lazer và liệu pháp dùng đinh làm khô trĩ. Tất cả các liệu pháp này đều có ưu điểm là giản tiện, hiệu quả điều trị đáng tin cậy, bệnh nhân ít đau, không phải nằm viện.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ

Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh trĩ

2. Trĩ nội loại nặng giai đoạn III:

Trĩ nội loại nặng có kèm theo lòi trĩ nội, trước đây chủ yếu dùng cách cắt bỏ bằng phẫu thuật bệnh trĩ của Tây y, nhưng do các chứng kéo theo và di chứng của phẫu thuật nhiều, nên hiện nay phần nhiều áp dụng liệu pháp tiêm, liệu pháp thắt trĩ và liệu pháp mới O-CIBC. Các liệu pháp này đều có ưu điểm là thao tác giản tiện, an toàn tin cậy, các chứng kéo theo và di chứng ít. Nếu là trĩ nội độ III có xơ hoá, tốt nhất nên chọn liệu pháp mới O-CIBC và liệu pháp thắt trĩ, bởi vì 2 liệu pháp này có thể chữa khỏi triệt để trong 1 lần, còn liệu pháp tiêm có nhược điểm là tỉ lệ tái phát cao.

3. Trĩ hỗn hợp:

Trĩ hỗn hợp là vừa trĩ nội vừa trĩ ngoại, vì vậy, trong điều trị nên cố gắng lựa chọn phương pháp chữa khỏi triệt để một lần, tốt nhất là chọn liệu pháp mới O-CIBC. Liệu pháp này là liệu pháp tổng hợp giãn hoá và cải tiến phẫu thuật bằng cách dùng keo dính trĩ thay thế phương pháp khâu trĩ, có ưu điểm điều trị phẫu thuật triệt để, lại khắc phục được nhược điểm của phẫu thuật Tây y như: bệnh nhân đau, chảy máu nhiều và để lại di chứng, rất phức tạp.

Còn liệu pháp tiêm, liệu pháp thắt trĩ và liệu pháp làm khô trĩ tuy thao tác cũng giản tiện, nhưng đối với phần trĩ ngoại của trĩ hỗn hợp (nhất là trĩ ngoại do xơ hoá) khó có thể trị lành được. Nếu là trĩ ngoại của trĩ hỗn hợp do tĩnh mạch bị gập phình, thì dùng liệu pháp tiêm, liệu pháp làm khô trĩ lại có thể đạt được hiệu quả điều trị nhất định.

4. Trĩ ngoại do tắc mạch máu:

Nếu là trĩ ngoại do tắc mạch máu nhỏ, triệu chứng nhẹ, có thể dùng cách chữa giữ gìn bảo dưỡng như ngồi ngâm nước nóng, dùng thuốc Trung y bôi ngoài như xông rửa, dùng cao trĩ, v.v… Bình thường sau 3 – 4 ngày điều trị là triệu chứng gảim dần, hết tắc mạch máu. Nếu tắc mạch lớn và triệu chứng nặng thì nên dùng biện pháp phẫu thuật, tốt nhất là lựa chọn liệu pháp mới O-CIBC, bởi vì thao tác giản tiện, có thể chữa khỏi triệt để 1 lần. Đương nhiên, nếu áp dụng thủ thuận dùng ngón tay ấn ép của Tây y cũng có thể loại bỏ tắc mạch máu, loại trừ được triệu chứng cấp tính.

5. Giai đoạn chứng viêm trĩ cấp tính và giai đoạn lòi trĩ nội:

Loại này thuộc bệnh trĩ giai đoạn cấp tính, thông thường trước hết phải dùng nhiều liệu pháp giữ gìn bảo dưỡng như nghỉ ngơi, chườm nhiệt ẩm cục bộ và dùng thuốc kháng sinh, đợi sau khi loại trừ được chứng viêm giai đoạn cấp tính, mới dùng các liệu pháp khác. Trong nhiều năm thực tiễn lâm sàng, đối với trĩ giai đoạn cấp tính loại này tác giả thường dùng liệu pháp mới O-CIBC là có thể chữa khỏi 1 lần, không có các chứng kéo theo và các di chứng như: hẹp hậu môn, viêm lan rộng, v.v…

6. Trĩ kèm theo nứt hậu môn và lòi dom đơn thuần:

Có thể đồng thời dùng liệu pháp mới O-CIBC và liệu pháp thắt chỉ, là có thể 1 lần chữa khỏi.

Ở đây phải chỉ rõ, khi bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị, thường họ lấy tiêu chuẩn là khi trị liệu có gây đau đớn hay không. Điều này có thể lý giải được nhưng lựa chọn như vậy không toàn diện. Bởi vì bất kỳ loại điều trị bằng phẫu thuật nào cũng không phải là hoàn toàn không đau, vấn đề là mức độ đau nhiều hay ít, thời gian lâu hay mau mà thôi. Vì vậy, trước hết phải cân nhắc xem người mắc bệnh trĩ liệu có phải là chứng thích ứng với liệu pháp này hay không, điều trị có triệt để hay không, có hậu di chứng hay không và ảnh hưởng đến sinh hoạt nhiều hay ít, v.v…

Hơn nữa sau điều trị, mức độ đau ngoài việc có liên quan đến phương pháp điều trị, còn có quan hệ mật thiết với tố chất cơ thể cá nhân và độ mẫn cảm của thần kinh. Khi cùng dùng một phương pháp để điều trị cho các bệnh nhân trĩ giống nhau nhưng phản ứng đau của mỗi cá nhân vẫn không hoàn toàn giống nhau. Đó là hiện tượng phổ biến.

7. Phương pháp điều trị bệnh trĩ của thuốc gia truyền Bảo Phúc

Phương pháp điều trị bệnh trĩ của Thuốc gia truyền Bảo Phúc đảm bảo yêu cầu: “Chữa khỏi bệnh trĩ nhưng phải bảo toàn nguyên vẹn cấu trúc hậu môn của người bệnh”. Đây là một yêu cầu vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo cho người bệnh trĩ chữa khỏi bệnh mà không có bất cứ biến chứng nào liên quan tới sinh lý bình thường của hậu môn. Bài thuốc của chúng tôi dựa trên phương pháp xông khói, tác động trực tiếp vào vùng hậu môn búi trĩ, làm co, teo búi trĩ một cách tự nhiên.

Những ưu điểm của phương pháp điều trị bệnh trĩ:

  • Điều trị được tất cả các dạng, các mức độ khác nhau của bệnh trĩ.
  • Thời gian điều trị tương đối nhanh (bệnh vừa phải chỉ cần xông 1 tháng là khỏi).
  • Bào chế từ thảo dược, tuyệt đối an toàn, không có bất cứ tác dụng phụ nào với người bệnh.
  • Người bệnh tự xông thuốc tại nhà, chủ động được thời gian, công việc.
  • Chi phí điều trị tương đối thấp, hầu hết mọi người đều có thể sử dụng.

Quý vị có thể tham khảo: Cách xông thuốc chữa bệnh trĩ

Thuốc gia truyền Bảo Phúc