Ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn có nhiều loại, bởi nhiều thứ vi khuẩn khác nhau gây ra. Song căn cứ vào sự khác nhau trong biểu hiện lâm sàng, có thể chia thành 2 loại chính là ngộ độc thức ăn dạng tràng vị và ngộ độc thức ăn dạng thần kinh. Ngộ độc thức ăn dạng tràng vị có biểu hiện chủ yếu là nôn mửa, đau bụng, đi lỏng và những triệu chứng viêm ruột, dạ dày cấp tính khác; ngộ độc thức ăn dạng thần kinh biểu hiện chủ yếu là tê liệt cơ mắt và co hậu họng, như mắt trắng dã, lác, mí mắt cụp xuống, nuốt và thở khó khăn, tỷ lệ tử vong rất cao.

Người bị ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn cần có những nguyên tắc trong ăn uống như thế nào?

Giai đoạn cấp tính của ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn thì miệng nôn trôn tháo dữ dội, chức năng tiêu hóa giảm sút, do đó cần ăn các món lỏng, loãng. Có thể dùng nước cơm đặc, nước hoa quả nhạt, mì nước để bổ sung lượng nước và muối khoáng bị hao hụt, nên ăn ít và chia thành nhiều bữa, thường 5 – 6 bữa mỗi ngày. Đến khi bớt đi ngoài, thấy thèm ăn có thể dùng canh sườn lọc bỏ mỡ, sữa bò, sữa đậu nành, canh trứng. Sau đó có thể ăn các món ăn nhẹ như cháo kê, cháo gạo nếp, cháo bột mì, đậu xanh, đậu côve, hạt sen, ý dĩ ninh nhừ, bột ngó sen, vằn thằn, canh cá, phở nước, canh gà hầm v.v… Khi hết tiêu chảy, nôn mửa có thể ăn các món mềm như bánh ga tô, bánh bao nhân thịt , thức ăn nghiền nát. Những rau dại như sa tiền thảo, rau sam cùng tỏi, lá chè đều có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm nhất định, ăn vào cũng ít nhiều có tác dụng chữa bệnh. Người bị mất nhiều nước cần uống nhiều nước muối đường và nước cam quýt để bổ sung lượng nước và chất điện giải bị mất.

Cần kiêng ăn những gì khi bị ngộ độc thức ăn do vi khuẩn?

  • Kiêng ăn những trái cây sinh lạnh như táo, lê, chuối tiêu, nho, hồng và đồ ướp lạnh.
  • Kiêng ăn chất thô gây co bóp đường ruột như giá đậu, rau cần, rau hẹ, rau chân vịt, khoai tây, hành sống, tỏi sống.

Những thức ăn này khó tiêu, bất lợi đối với việc kiêng ăn món rán và các món có nhiều dầu mỡ, như quẩy, lạp xường, mỡ động vật, món ăn chứa nhiều phục hồi chức năng dạ dày và ruột, Những thực phẩm khác như hạt dưa, nhân đào hạt, lạc đều chứa nhiều chất dầu, có tác dụng nhuận tràng do đó lại bất lợi đối với tình trạng tiêu chảy do ngộ độc thức ăn nhiễm khuẩn, đều phải kiêng dùng.

Có phải kiêng ăn hoàn toàn khi mới bị ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn?

Trước đây, trong thời kỳ đầu bị ngộ độc thức ăn, thường phải kiêng ăn hoàn toàn từ 8 giờ đến 12 giờ. Ngày này không cho rằng phải như vậy. Thời kì đầu, khi dạ dày chưa nôn hết thức ăn, có thể uống 1 ít nước muối để gây nôn tiếp, nhằm loại những thức ăn nhiễm khuẩn còn lại trong dạ dày ra ngoài. Nếu dạ dày đã trống rỗng, không cần phải gây nôn, có thể ăn nhẹ như cháo kê, nước hòa muối đường. Song sau khi nôn mửa, tiêu chảy, chức năng bộ máy tiêu hóa còn chưa được khôi phục nên không được ăn những món dầu mỡ, sinh lạnh và thức ăn thô.

Đề phòng ngộ độc thức ăn do nhiễm khuẩn?

Chú ý vệ sinh ăn uống là vấn đề quan trọng nhất để đề phòng ngộ độc thức ăn nhiễm khuẩn: không ăn thịt gia súc, gia cầm bệnh chết; không ăn thực phẩm thiu thối biến chất, không ăn gỏi sống, phòng ngừa ô nhiễm do chín sống lẫn lộn. Thịt hải sản phải được nấu chín hoàn toàn. Món ăn để lâu phải nấu lại. Đồ hộp, thịt ướp, thịt hun khói nếu thay đổi màu sắc, mùi, vị đều không được ăn. Cần diệt ruồi nhặng, gián, chuột để đề phòng thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Y sĩ Yhct Lê Nga / ST