Ngứa hậu môn cần phải làm gì?

Ngứa hậu môn là tình trạng bị kích thích trong hay xung quanh hậu môn.

Ngứa hậu môn ít khi là một tình trạng nghiêm trọng, tuy vậy nó có thể gây khó chịu và khó điều trị. Ngứa có thể là cục bộ ở hậu môn hay là một phần của tình trạng ngứa chung. Tình trạng có thể nặng hơn ở người già vì da của họ khô, kém đàn hồi và dễ bị kích thích hơn.

Ngứa cục bộ ở hậu môn có thể là do vệ sinh cá nhân kém, bị bệnh trĩ hay bị nhiễm giun kim. Ngứa xung quanh hậu môn có thể là do một rối loạn về da như vảy nến hay eczema, hay do phản ứng dị ứng với một chất liệu nào đó như bột giặt hay xà bông.

Trong thực tế, tình trạng ngứa hậu môn thường xuất hiện đối với những bệnh nhân bị bệnh trĩ ngoại. Do quá trình vận động và là việc vùng búi trĩ ở ngoài sẽ bị cọ sát và gây nên tình trạng viêm nhẹ ở vùng hậu môn búi trĩ, làm cho người bệnh cảm thất ngứa và rát ở hậu môn.

Cần phải làm gì khi bị ngứa hậu môn

Có nhiều biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm ngứa hậu môn. Điều quan trọng là bạn cần phải giữ vùng hậu môn luôn sạch sẽ bằng cách rửa và lau khô cẩn thận sau khi đi tiêu. Tránh dùng các loại xà bông gây kích thích da, và cố đừng gãi vì sẽ làm ngứa thêm. Quần áo lót rộng rãi bằng sợi tự nhiên có thể ít gây kích thích hơn các chất liệu tổng hợp. Một loại kem có chứa corticosteroid có tác dụng cục bộ và giúp giảm ngứa. Ngứa kéo dài hơn 3 ngày thì bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và xem xét.

Bác sĩ có thể khám hậu môn và cho làm các xét nghiệm để tìm các nguyên nhân cần được điều trị, ví dụ các vấn đề về bệnh trĩ cần được loại bỏ.

Lê Nga / ST