Người bị bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn phòng táo bón như thế nào?

Táo bón không những là nguyên nhân quan trọng gây lên bệnh trĩ hoặc chứng nứt hậu môn, còn là nguyên nhân quan trọng làm cho người bệnh trĩ và nứt hậu môn khó khỏi. Cho nên đối với người mắc bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn việc đề phòng táo bón giữ cho phân mềm, đại tiện thông suốt là rất quan trọng.

Điều lý việc ăn uống, chú ý giữ cho đại tiện thông suốt

Ăn nhiều một cách thích đáng một số thức ăn có nhiều chất xơ và nhiều vitamin như các loại rau củ quả tươi mới. Trong các loại rau, nên ăn rau lá xanh như cải dầu, cải trắng lớn, cải trắng nhỏ, rau cần, còn các loại rau có tính chất cay nóng như rau hẹ, tỏi tươi, ớt chuông thì không nên ăn. Trong các loại quả, chuối là tốt nhất, bã ít mà có tác dụng nhuận tràng, thông tiện tốt. Còn các loại quả có nhiều nước như lê, táo, cũng rất thích hợp với người bệnh trĩ và nứt hậu môn. Cần chú ý là những người bệnh này, tuy ăn nhiều các loại rau có nhiều chất xơ nhưng không được quá mức, quá nhiều, nếu không sẽ gây ra chướng bụng và số lần đại tiện tăng lên thêm, sẽ tạo thêm cơ hội kích thích và làm tổn thương hậu môn. Cho nên tốt nhất là giữ cho được mỗi ngày đi đại tiện một lần là lý tưởng.

Liệu pháp thức ăn và cháo thuốc, đối với người bị bệnh trĩ hoặc chứng nứt hậu môn, thức ăn lý tưởng nhất là vừa ít bã dễ tiêu hóa để tránh hình thành lượng phân quá nhiều, số lần đại tiện quá nhiều, tăng thêm sự kích thích đối với hậu môn, lại có thể nhuận tràng, hoạt tràng, thông tiện như canh hải sâm, canh mộc nhĩ trắng, món trộn nguội mộc nhĩ đen với dầu vừng, cháo lê, cháo chuối, cháo nếp với a giao (vị thuốc keo da lừa), cháo hoa hòe, rất thích hợp với người bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn, rồi phối hợp với một lượng rau nhất định sẽ phát huy tác dụng của liệu pháp thức ăn, rất tốt đối với việc giữ cho đại tiện thông suốt.

Cần kiêng: Cần phải kiêng ăn cá, thức ăn uống có tính kích thích cay nóng mạnh như ớt cay, hành, gừng, tỏi, hồ tiêu… Những loại thức ăn này dễ thúc đẩy táo bón và kích thích màng nhầy của ruột sung huyết, đồng thời kiêng uống các loại kích thích mạnh như rượu trắng, cà phê đặc, trà đặc. Uống nước sôi để nguội hoặc mật ong là thích hợp.

Đại tiện đúng giờ, bồi dưỡng thói quen đại tiện tốt

Tốt nhất là hình thành thói quen đại tiện vào sáng sớm sau khi ngủ đậy hoặc sau khi ăn sáng., vì sáng sớm sau khi ngủ dậy, do nằm trong một thời gian dài mà đứng dậy hoặc sau khi ăn sáng nên tính phản xạ của dạ dày – ruột kết hợp sinh ra nhu động ruột và thúc đẩy việc đại tiện.

Kiên trì rèn luyện

Tích cực tham gia các hoạt động thể dục như chạy bộ, đi nhanh, tập thái cực quyền, khí công thể thao.

Tự mình giữ sức khỏe

Thường xuyên xoa bụng, thực hiện thót hậu môn (rèn luyện cơ vòng hậu môn và cơ thót hậu môn).

Sau khi đại tiện, cần ngồi xuống rủa nước ấm

Tốt nhất là dùng thuốc mang tính thanh nhiệt, hoạt huyết, giải độc, như hoàng bá, hoàng cầm, ngân hoa, thương truật, khổ sâm, hạt xà sàng, bồ công anh, xích thược, đương quy, đan bì, mỗi thứ 15 gam, sắc lấy nước dùng chậu để xông rửa, có thể giữ cho hậu môn được sạch sẽ, lại cải thiện được sự tuần hoàn máu của hậu môn, làm cho vết thương lành lại, ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ sự đau đớn khi đi đại tiện, có lợi cho việc phòng ngừa táo bón.

Y sĩ YHCT Lê Nga / ST