Người bị bệnh trĩ kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Bệnh trĩ kiêng ăn gì, nên ăn gì?” là một câu hỏi rất được quan tâm của những người bị bệnh trĩ. Sở dĩ như vậy là vì đối với người bệnh trĩ một chế độ ăn uống, kiêng cữ hợp lý, khoa học có tác dụng rất lớn trong việc kiềm chế bệnh, cải thiện tình trạng bệnh trĩ.

Trong một số trường hợp người bị bệnh trĩ nhẹ, việc thực hiện chế độ ăn uống còn có thể giúp khỏi bệnh.

Bệnh trĩ là bệnh hậu môn thường thấy, tỷ lệ mắc bệnh cao. Bao gồm có trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Một trong những nguyên nhân là do uống rượu quá nhiều, ăn các chất cay, nóng, táo bón lâu ngày.

Biểu hiện của bệnh trĩ:

  • Trĩ nội: Đại tiện ra máu tươi, trong và sau đại tiện có giọt máu, không lẫn phân, nặng có thể chảy tia máu. Búi trĩ có thể ra khỏi hậu môn, đau, có cảm giác dị vật cục bộ, xung quanh hậu môn ướt, ngứa ngáy, bí đại tiện.
  • Trĩ ngoại: hậu môn sưng đau, có cảm giác dị vật cục bộ, hậu môn ngứa ngáy, nóng, bí đại tiện; sau đại tiện khó chịu.
  • Bệnh trĩ hỗn hợp: biểu hiện giống trĩ nội và trĩ ngoại, như: đại tiện ra máu, hậu môn sưng đau, thỉnh thoảng có giọt máu, và chảy máu. Thời kỳ cuối sau khi đại tiện trĩ lòi ra ngoài, có cảm giác dị vật cục bộ, đại tiện khó chịu.
người bệnh trĩ kiêng ăn gì, nên ăn gì

 Bệnh trĩ kiêng ăn gì? Kiêng uống rượu bia

Người bệnh trĩ kiêng ăn gì?

Người bị bệnh trĩ kiêng ăn các chất kích thích, cay, nóng như ớt, gừng, hồ tiêu, tỏi, hành; uống rượu lâu dài có thể kích thích dính màng trực tràng dẫn đến xuất huyết trực tràng, làm bệnh nặng thêm.

Người bệnh trĩ cũng nên kiêng sử dụng nhiều cà phê hay trà đặc có thể làm tăng bài tiết đường tiểu gây mất nước và dẫn đến táo bón, khó đi đại tiện.

Sau phẫu thuật, không nên ăn các chất có chứa nhiều bã và tương đối cứng, khó tiêu như: thức ăn sống, quả khô, dầu ép, để tránh cọ xát cơ giới vết mổ.

Không ăn thịt thủ lợn, thịt gà trống, thịt dê, tôm, cua… Những thức ăn này tỷ suất gây phản ứng nhạy cảm tương đối cao.

Người bị bệnh trĩ nên ăn những gì?

Căn cứ vào đặc điểm của bệnh, nên tuân theo nguyên tắc:

Ăn các chất thanh đạm, giàu dinh dưỡng, các chất nhỏ, mềm, ít bã.

Thường xuyên ăn các thức ăn nhuận tràng thông tiện.

Người thiếu máu lâu dài nên bổ sung các chất prôtêin, sắt.

Thức ăn chính: gạo, mì, đậu, khoai, chế biến nhỏ, mềm, dễ tiêu hóa như: cháo đậu xanh, cháo đậu đỏ, thịt nạc, trứng, sữa,…

Giai đoạn chưa phát, ăn nhiều rau quả tươi, rau chứa nhiều chất xơ, có lợi cho đại tiện. Đặc biệt là rau sam, rau lang, bí đỏ, mướp…;

Nếu bí tiện thì dùng rau cần, mật ong. Cũng có thể ăn các thức ăn chứa dầu mỡ, nhân hạt thông, hạt dưa, nhân hạnh đào…; có tác dụng nhuận tràng thông tiện.

Đại tiện ra máu, gây thiếu máu; nên ăn các chất chứa nhiều sắt như: rau cần, gan lợn, mộc nhĩ đen, táo đỏ, cùi nhãn, vừng…;

Lưu ý:

Khi cần tư vấn về bệnh trĩ và cách điều trị, quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp:

Xem thêm: Bài thuốc đặc trị chữa bệnh trĩ khỏi triệt để

Kính chúc quý vị và gia đình nhiều sức khỏe, hạnh phúc!

Thuốc gia truyền Bảo Phúc

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu