Người bị di chứng sau mổ dạ dày nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Sau khi mổ cắt dạ dày, dung tích của dạ dày bị nhỏ lại. Khả năng chứa thức ăn, tiêu hóa, tiết dịch, hấp thụ đều bị ảnh hưởng.

Về lâm sàng sẽ có những triệu chứng tổng hợp do ăn được ít, dinh dưỡng kém, thiếu máu do thiếu sắt. Một số bệnh nhân bị rối loạn sinh lý, chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm xuất hiện những di chứng điển hình là:

  • Di chứng tổng hợp do tụt thức ăn: môn vị không còn để khống chế được thức ăn như ở người bình thường, thức ăn tụt xuống ngay tá tràng và ruột. Nếu sau khi mổ ăn ngọt sẽ thường có biểu hiện bụng trên đầy chướng khó chịu, buồn nôn, nôn mửa, váng đầu chóng mặt, mệt mỏi, ra mồ hôi, hồi hộp, run rẩy, hơi thở nóng, sôi bụng, thường kèm theo tiêu chảy. Khi đó người bệnh thường trắng bệch mặt, mạch nhanh, huyết áp hơi cao, sau khi nằm 20 phút sẽ giảm dần.
  • Di chứng tổng hợp do hạ huyết đường: thức ăn nhanh chóng dồn xuống ruột, đường glucô hấp thụ tăng, không tích trữ ở gan, xuất hiện tăng huyết đường tạm thời, kích thích tuyến tụy hoạt động, sau đo lại xảy ra huyết đường quá thấp. Huyết đường thấp lại kích thích tuyến thượng thận, gây triệu chứng hạ huyết đường tổng hợp. Thường 1-3 giờ sau khi ăn, bệnh nhân mệt mỏi rời rã, chóng mặt, run rẩy, tim loạn nhịp, ra mồ hôi, huyết đường tụt dưới mức bình thường. Cho ăn thêm bệnh có thể đỡ.
  • Sút cân: do thức ăn vào dạ dày không được co bóp tốt, dịch vị ít, dồn xuống ruột nhanh làm cho khả năng tiêu hóa và hấp thụ kém đi. Có khi bệnh nhân mới ăn đã thấy no, có cảm giác chán ăn, sợ ăn làm cho nhiệt lượng hấp thụ không đủ, dẫn đến sút cân.
  • Thiếu máu: bình thường, sắt trong thức ăn được dịch toan hòa tan, sau đó được ruột non hấp thụ. Sau khi cắt dạ dày, dịch toan dạ dày giảm, ruột non co bóp nhanh. Sắt chủ yếu được hấp thụ qua hành tá tràng, do nguyên nhân trên nên hấp thụ ít nhiều gây thiếu máu.

Người bệnh có di chứng sau khi mổ cắt dạ dày nên ăn ít?

Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân là: ăn những món chứa nhiều chất dinh dưỡng, thái nhỏ, mềm, dễ tiêu, ăn ít thành nhiều bữa, ăn nước riêng cái riêng, ăn tăng dần chủng loại thức ăn. Do đó, người bệnh nên chọn các món như nước cháo, sữa đậu nành, canh gà hầm, trứng hấp mềm, canh cá, canh thịt bò, rau nghiền nát. Mỗi ngày ăn 6 bữa, mỗi bữa 40 ml tăng dần đến 100-200 ml đảm bảo đến đủ định lượng.

Cháo là món dễ tiêu hóa phù hợp với người bệnh

Đến khi ăn đủ lượng thì chuyển dần từ món loãng sang món nhẹ như cháo gạo, mì nước, vằn thắn, thịt nghiền cho tới khi món thông dụng dễ tiêu, giàu dinh dưỡng khác như bánh bao, bánh quy, cá hấp, thịt nạc v.v …

Mỗi ngày ăn 6 bữa đúng giờ đúng định lượng. Ăn ít một thành nhiều bữa chẳng những có thể khống chế được sự tiêu hóa và hấp thụ, mà còn gia tăng nhiệt lượng, phòng sút cân, không gây giãn ruột quá mức, dẫn đến các chứng co thắt mạch máu sau khi mổ cắt dạ dày.

Ngoài ra, ăn cái riêng nước riêng, khi ăn không chan canh và uống nước giải khát. Bởi vậy chất lỏng đi qua dạ dày và ruột rất nhanh, dễ đưa thức ăn khô theo chất lỏng vào ruột non. Nên dùng nước canh và đồ uống trước hoặc sau bữa ăn 30-45 phút. Người bệnh còn có thể ăn ở tư thế nằm hoặc ăn xong đi nằm để thức ăn ở lâu trong dạ dày, giảm bớt giãn ruột, làm cho tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

Người bệnh không nên ăn những gì?

  • Không nên ăn nhiều các loại đường, hạn chế hợp chất các bon trong thực phẩm. Bởi vì ăn nhiều đường sau khi mổ sẽ làm cho dịch ruột tiết ra nhiều, dung lượng máu thay đổi đột ngột dẫn đến hàng loạt các bệnh chứng lâm sàng. Nên dùng nhiều loại đường hỗn hợp với số lượng ít, sẽ kéo dài thời gian hấp thụ, dự phòng di chứng tụt nhanh thức ăn. Cần hạn chế các món ăn nhiều đường như kẹo mạch nha, côcacôla, sôcôla, sữa bò ngọt, uống nhiều nước cam quýt ngọt.
  • Không nên ăn các món chiên rán vì món chiên rán khó tiêu, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày và ruột.
  • Kiêng rượu, thuốc lá để tránh kích thích đối với dạ dày và ruột.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc / ST