Người bị kiết lỵ nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Kiết lỵ trực khuẩn là bệnh truyền nhiễm đường ruột cấp tính. Biểu hiện lâm sàng là: sợ lạnh, sốt, đau bụng, đi ngoài, phân lẫn máu và dịch nhầy, mót rặn. Bệnh thường phát triển nhiều vào tiết hè thu, phát bệnh ở mọi lứa tuổi. Do có sự khác nhau về vi khuẩn gây bệnh cũng như khả năng miễn dịch của từng người mà biểu hiện lâm sàng có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thông thường có thể chia thành hai loại kiết lỵ cấp tính và kiết lỵ mạn tính.

Người bệnh kiết lỵ nên ăn gì?

Bệnh nhân kiết lỵ cấp tính cần chọn những món nhạt loãng, dễ tiêu hóa, không có xơ và dầu mỡ. Người bị mạn tính cần ăn các món ít bã, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, không có tính kích thích.

Thực phẩm chính có thể chọn gạo tẻ, gạo nếp, mì, đại mạch, hạt đậu cô ve, đậu non, củ mài, hạt sen, đậu xanh v.v … Những thực phẩm này đều ít nhiều có tác dụng hạn chế lỏng lỵ. Khi đi ngoài nhiều, có thể ninh thành cháo nhừ đặc để ăn. Ngoài ra có thể ăn bánh ga tô, canh trứng, nước đậu xanh, nước rau, v.v… Cần ăn ít một, ăn thành nhiều bữa. Rau quả tươi có thể chế thành món nghiền, nước ép để ăn uống. Tỏi, lá chè, ngó sen, ổi có tác dụng diệt khuẩn chữa lỵ nhất định, có thể sử dụng. Người bị mất nước nhiều có thể uống thêm nước muối đường nhiều đợt.

Rau dại có thể dùng bồ công anh, rau sam, lá mơ tam thể. Cách chế biến món ăn chủ yếu là nấu thành canh, thành cháo, không cho dầu mỡ. Xin giới thiệu hai bài thuốc hiệu nghiệm:

  1. Tỏi nấu chín, mỗi lần 1 – 2 củ ngày 2 – 3 lần.
  2. Chè xanh 60 gam sắc đặc uống.

Người bệnh kiết lỵ trực khuẩn cần kiêng ăn những gì?

Bị kiết lỵ cấp tính cần kiêng hoặc ít dùng những món sau:

  • Những thực phẩm nhiều bã như rau hẹ, rau cần, hành tây, giá đậu. Những thứ này nhiều xơ, kích thích các vết loét đường ruột, làm đi ngoài nặng thêm, bắt lợi đối với việc hồi phục vết viêm loét.
  • Những món kích thích như: ớt, hạt tiêu, bột hạt cải.
  • Rượu, nước giải khát có ga, rau xanh, trái cây.
  • Dầu mỡ và những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như: quẩy, nhân đào hạt, lạc.
  • Khi bị viêm đường ruột nặng, nên giảm bớt thực phẩm giàu prôtêin như sữa bò, cá, thịt, trứng, chế phẩm từ đậu. Người bị bệnh đầy hơi cần ăn ít các món sinh hơi như khoai bung, khoai tây, đại táo v.v…

Y sĩ Lê Nga / Sưu tầm