Người bị say rượu nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Say rượu là hiện tượng ngộ độc chất cồn cấp tính dẫn đến trạng thái hưng phấn và tiếp đó ức chế hệ thống thần kinh trung ương. Biểu hiện lâm sàng là mặt đỏ tía tai, miệng khát, đái nhiều, chóng mặt hoa mắt, nôn mửa, thậm chí không tự chủ được hành vi của mình, nếu nặng hơn còn dẫn đến hôn mê bất tỉnh.

Nên ăn gì khi bị say rượu?

Khi bị say rượu, người ta thường nôn mửa không muốn ăn gì nữa, do đó không thể ăn uống thêm nhiều, chỉ nên ăn cháo loãng, canh trứng, canh đậu xanh, nước đường để bổ sung nhiệt lượng và nước do nôn mửa làm mất đi.

Các loại rau quả tươi như bí xanh, rau chân vịt, su hào, củ niễng, dưa hấu, quýt, trám, dứa, mía đều có tác dụng giã rượu nhất định. Nếu nôn mửa nhiều đến mức ra cả nước mật xanh vàng, có thể hòa xì dầu thật loãng trong nước lã đun sôi cho uống, sẽ có ít nhiều tác dụng chống nôn.

Nên kiêng ăn gì khi bị say rượu?

Không nên uống nhiều nước chè đặc: Bởi vì sau khi rượu được hấp thụ qua đường ruột, phần lớn sẽ được phân giải qua gan thành anxêtanddêhit êtanain, sau đó chuyển hóa thành điôxit cácbon thải ra ngoài cơ thể. Quá trình đó cần mất khoảng 3 giờ. Nếu say rượu lại uống nhiều nước chè đặc thì chè sẽ tác dụng đến thận làm lợi tiểu, khiến cho cồn sau khi chuyển hóa thành anxêtanddêhit êtanain chưa kịp phân giải tiếp đã bài tiết qua thận, làm cho thận bị kích thích bởi một lượng lớn anxêtanddêhit êtanain, ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Không nên ăn các chất cay gây kích thích như ớt, tỏi, hạt cải nghiền. Bởi vì khi say rượu, do sự kích thích trực tiếp của chất cồn và do nôn mửa nhiều, niêm mạc dạ dày và ruột đã bị thương tổn. Nếu ăn tiếp các chất cay gây kích thích, sẽ dễ bị chảy máu đường ruột.

Không dùng thuốc an thần: vì sẽ làm cho đại não vị hai lần ức chế, dễ xuất hiện phản ứng chậm chạp, buồn ngủ, thở chậm, tụt huyết áp, thậm chí mê man ngừng thở.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc