Người bị táo bón nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Táo bón không phải là một loại bệnh đơn thuần. Nguyên nhân bị táo bón có nhiều nhưng có thể chia là 3 loại:

  • Do ăn uống (ăn ít xenluylô, lượng ăn quá ít, chỉ toàn thức ăn tinh, uống ít nước, ít chất dầu).
  • Do tắc nghẽn ruột có tính chất cơ học (có uống trong ruột, khả năng co bóp của ruột bị liệt).
  • Do thần kinh (rối loạn thần kinh chức năng, thần kinh giao cảm thành ruột có cơ năng sinh lý quá mức bình thường, làm cơ thành ruột co thắt lại gây táo).

Ngoài ra, do lạm dụng thuốc làm chức năng gan bị yếu, cơ hậu môn dị dạng, tủy sống bị tổn thương hoặc liệt, bệnh về chức năng chuyển hóa như tuyến giáp trạng hoạt động quá mức, chất điện giải thất thường như canxi trong máu cao và một số nhân tố về thần kinh khác như uống uất buồn phiền cũng đều có thể dẫn đến táo bón.

Bị táo bón năn ăn gì, kiêng ăn gì

Bị táo bón năn ăn gì, kiêng ăn gì

Biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân thường là bụng dưới ấn đau, mót đại tiện mà không ra được. Do chức năng dạ dày và ruột bị rối loạn, người bệnh bụng đầy chướng khó chịu, ợ chua, hơi thở nóng, miệng hôi, trung tiện nhiều. Người bị mạn tính thường chán ăn, buồn nôn, đắng miệng, uể oải, váng đầu, toàn thân đau mỏi, thiếu máu nhẹ hoặc suy dinh dưỡng. Táo bón cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh trĩ.

Người bị táo bón nên ăn gì?

Căn cứ theo các nguyên nhân gây bệnh khác nhau, có thể phân chia nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân như sau:

Nguyên tắc đối với bệnh nhân táo bón do chế độ ăn uống: ăn những món nhiều xenluylô, nhiều lipit thay đổi thói quen ăn uống phiến diện. Vì vậy, người bệnh cần chọn ăn các loại lương thực thô (như gạo lức), đậu và chế phẩm từ đậu, rau cần, rau bắp cải, rau câu, tôm cả vỏ, thịt bò, giá đậu, các món nộm rau sống, trái cây, rau tươi, các loại dưa quả. Những thực phẩm trên giàu xenluylô và vitamin B1 có thể kích thích niêm mạc ruột, tăng cường sự co bóp của đường ruột, dễ đại tiện.

Người bệnh còn nên ăn nhiều món sinh hơi và có dầu như hành sống, tỏi sống, mật ong, dưa chuột, củ cải sống, dầu đậu, dầu lạc, dầu vừng, hạt hướng dương. Bởi vì thức ăn sinh hơi sẽ gây men trong đường ruột, nhờ sinh hơi mà làm cho ruột co bóp tốt hơn. Món ăn có dầu sẽ làm nhuận tràng, dễ đại tiện. Đồng thời, người bệnh còn cần uống nhiều nước đã đung sôi và nước giải khát, mỗi buổi sáng đang đói uống 1-2 cốc nước nguội nhạt muối. Nếu có điều kiện, mỗi ngày ăn 1 cốc sữa chua sẽ tăng cường được chức năng tiêu hóa, nhuận tràng, thông đại tiện.

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân bị táo bón do nguyên nhân thần kinh hoặc cơ năng của ruột: cần dùng những món ăn nhẹ không có bã, không có xenluylô thô, không có tính kích thích, mềm. Có thể ăn cháo, mì nước, bánh bao hấp, sữa bò, bánh gatô, trứng luộc, đậu phụ, thịt nghiền, nước quả ép, bích quy, dầu đậu, dầu lạc. Đồng thời cần uống nhiều nước có thể sử dụng nước quả đông lạnh, thạch để giảm bớt áp lực của thức ăn đối với ruột và giảm tắc nghẽn ruột do thức ăn, bảo đảm thành phần nước có trong phân để nhuận tràng, dễ đại tiện.

Người bị táo bón không nên ăn những gì?

  • Cần thay đổi thói quen ăn uống phiến diện, không nên ăn các món quá tinh chế, ít bã như bột gạo tinh chế.
  • Người bị táo bón do yếu tố thần kinh hoặc cơ học không ăn những thứ kích thích và nhiều bã như chè đặc, cà phê, hương liệu ớt, lương thực khô, rau cần, rau chân vịt, quả xanh, rau xanh. Bởi vì những thứ trên gây kích thích hóa học hoặc cơ học trong ruột làm co thắt và tắc nghẽn đường ruột, táo bón sẽ nặng thêm.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc / ST

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu