Người tiêu hóa hấp thu kém nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Ruột non hấp thụ kém do nhiều nguyên nhân. Bệnh nhân mắc bệnh này có triệu chứng tiêu chảy nhiều, phân nhờn do hấp thụ lipit gặp trở ngại, cho nên còn gọi là bệnh ỉa chảy ra mỡ.

Số lần đi ngoài có thể vài lần đến chục lần. Người gầy còm, thiếu vitamin và điện giải rối loạn, dẫn tới các biểu hiện như quáng gà, thiếu máu, xuất huyết dưới da, xương xốp, mềm, cơ yếu, viêm dây thần kinh ngoại vitamin, phù nề, sốt, tiểu tiện nhiều về đêm.

Người bị tiêu hóa hấp thu kém nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Người bệnh hấp thụ kém cần ăn những gì?

Nguyên tắc ăn uống nói chung là: ăn các món ở dạng hồ sền sệt, có nhiệt lượng cao, chứa nhiều prôtêin, vitamin và muối khoáng, ít lipit, ít bã, đồng thời ăn ít một thành nhiều bữa. Do đó, bệnh nhân cần chọn những thực phẩm như gạo, bánh putđinh từ gạo, tinh bột, các loại đậu, sữa đậu nành, đậu phụ, canh thịt nạc, gan, thịt gà lọc bỏ mỡ, các loại thịt tinh, cá, gia cầm và các loại trứng, sữa tách bơ, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, cà rốt, củ mài, các loại rau ít xunluylô, nước hoa quả, nước giải khát như côcacôla v.v… Phương pháp chế biến cần tận dụng cách nhúng luộc, hầm ninh, hấp, đem cắt nhỏ thực phẩm, nấu theo dạng hồ nát. Mỗi ngày cần ăn 6 bữa trở lên, ăn nhiều nước, lượng ít mà chất tinh để đảm bảo dinh dưỡng, tránh cho ruột non phải làm việc nhiều.

Người bệnh không nên ăn những gì?

  • Kiêng các món làm từ hạt mì, bột mì như bánh mì, bánh bao, mì sợi, mì ống, bánh mì rán, các món ăn Tây như gà sữa, cá sữa, thịt sữa, bánh ngọt và canh súp làm từ bột mì. Bởi vậy chất men từ mì có tác dụng phá hoại niêm mạc ruột, làm tăng tình trạng hấp thụ kém.
  • Các loại dầu mỡ cần hạn chế mỗi ngày dưới 30 gam để tránh đại tiện ra mỡ.
  • Kiêng các món chiên rán, các loại gia vị gây kích thích và những món sinh hơi. Bởi vì các món chiên rán khó tiêu, khó hấp thụ, những món có tính kích thích và đầy hơi làm cho ruột co bóp và tình trạng tiêu chảy nặng thêm, gây tác dụng kich thích niêm mạc ruột.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc / ST