Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Từ xưa đã có câu “Thập nhân cửu trĩ – Mười người thì chín người bị trĩ”, để cho thấy mức độ phổ biến của bệnh trĩ trong cộng đồng. Bệnh trĩ đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ cũng rất nhiều, chúng ta có thể tham khảo một số yếu tố chính được coi như là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:

Do chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân sâu xa hàng đầu gây bệnh trĩ. Việc thường xuyên sử dụng bia rượu, đồ ăn nhiều chất khó tiêu hóa, nhờn béo, các gia vị cay nóng hoặc uống không đủ nước, ít ăn rau củ quả ( thiếu chất xơ )… lâu ngày sẽ dẫn đến cơ thể bị nóng trong táo bón, hoặc đi ngoài ra máu, rồi phát triển thành bệnh trĩ. Đây là nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến nhất nhưng hầu hết mọi người chủ quan, dễ bỏ qua.

nguyen nhan gay benh tri, nguyên nhân gây bệnh trĩ

Uống nhiều rượu bia là một nguyên nhân gây bệnh trĩ

Do đặc thù công việc, nghề nghiệp: Do tính chất công việc, nghề nghiệp nhiều người phải thường xuyên ngồi quá nhiều, đứng quá nhiều, người lao động làm công việc nặng nhọc, căng thẳng, mệt mỏi, hoặc chế độ sinh hoạt thất thường đều làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ.

Do quá trình thai sản ở phụ nữ: Đây là nguyên nhân gây bệnh trĩ nhiều nhất ở phụ nữ. Tỉ lệ phụ nữ bị trĩ sau sinh rất cao nguyên nhân là do trong thời kỳ mang thai các bà mẹ hay bị táo bón, áp lực thai nhi xuống vùng dưới tăng, quá trình sinh nở phải gắng sức…

Do bản thân người bệnh mắc các chứng như: Táo bón kinh niên, kiết lỵ phải rặn nhiều khi đi cầu, bệnh về phế quản mạn tính, ho nhiều làm tăng áp lực ổ bụng, u bướu hậu môn trực tràng khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ…

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp, có những nguyên nhân chúng ta có thể hoàn toàn kiểm soát được, có cái chỉ kiểm soát được phần nào. Tuy nhiên, việc nắm vững những thông tin trên cũng sẽ giúp chúng ta nâng cao hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh trĩ.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc.