Những biểu hiện ban đầu khi có thai.

Phụ nữ đã có mang, sẽ xuất hiện nhiều biểu hiện khác nhau, căn cứ vào đó, có thể sơ bộ phán đoàn được rằng bản thân mình có phải đã mang thai hay không. Những biểu hiện ấy là:

a. Tắt kinh: Phụ nữ khi đã lấy chồng, bình thường kinh nguyệt rất đều đặn bình thuờng, nếu đột nhiên lên ngày, đã có thể nghi ngờ rằng có khả năng mang thai. Nếu mất kinh 2 tháng trở lên, rất có thể đã có thai.

b. Những phản ứng ở thời kỳ đầu: Ước chừng 50% số phụ nữ khi bắt đầu mang thai, có hiện tượng nôn oẹ, chán cơm, không muốn ăn, sợ dầu mỡ, đờm dãi tăng nhiều…đồng thời hay đau đầu mệt mỏi, yếu sức thèm ngủ. Phần đông thèm của chua, thích ăn những món thanh đạm ngon miệng. Nếu những hiện tượng đó đồng thời xuất hiện cùng một lúc với việc tắt kinh, về cơ bản, đã có thể phán đoán rằng đã mang thai.

c. Đái dắt: sau khi có mang, do tử cung to dần, chèn ép bàng quang, nếu cứ chốc chốc lại buồn đi tiểu, số lần đi tiểu tăng lên, nhưng mỗi lần chỉ đi ít một, có điều cũng không cảm thấy đau đớn gì, ba tháng sau, hiện tượng này sẽ chấm dứt.

d. Vú căng tức: Thời kỳ bắt đầu mang thai, có thể xuất hiện hiện tượng vú phát triển căng to gây căng tức, nhức núm vú, núm vú và cuồng quanh vú thâm quầng lại, dồng thời có thể nhìn thấy nhô lên nhiều hạt nhỏ màu nâu thẫm, đôi khi có thể nặn ra một ít sữa non.

e. Ở một số phụ nữ, sau khi có thai, trên trán và ở đường giữa bụng xuất hiện lầm chấm những sắc tố nâu.

Phụ nữ đã có chồng xuất hiện những hiện tượng nêu trên, thì vẫn thường chứng tỏ rằng rất có thể là đã mang thai, cần đến ngay bệnh viện để  kiểm tra thêm, khẳng định chắc chắn.