Những nguyên nhân gây bệnh trĩ chủ yếu thường gặp

Bệnh trĩ có thể gặp ở mọi đối tượng, cả nam giới và phụ nữ; bệnh trĩ do nhiều nguyên nhân gây ra, dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh trĩ chủ yếu, thường gặp nhất:

Vì sao táo bón là nguyên nhân gây bệnh trĩ?

Táo bón là phân khô kết chặt với nhau, không thể đi đại tiện đúng giờ, dẫn đến phân bị ứ trệ lâu ngày trong trực tràng. Đây là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Táo bón đặc biệt là táo bón mạm tính có thể gây ra một số hậu quả như sau:

Một là về giải phẫu, do trong tĩnh mạch trực tràng bị thiếu van tĩnh mạch, hơn nữa do các động mạch, tĩnh mạch ở dưới niêm mạc trực tràng nằm ở các độ cao khác nhau, nên khi xuyên qua các tầng cơ rất dễ chịu sự chèn ép của các cục phân, thể ảnh hưởng đến việc hồi lưu của màu. Vì vậy dễ gây ra trĩ hoặc thúc đẩy trĩ phát triển.

Hai là khi táo bón, phân khô hết, thời gian đi đại tiện quá dài, có thể làm áp lực bụng tăng cao, làm phần trực tràng hậu môn bị sung huyết, tĩnh mạch trực tràng bị gập phình, cơ vòng quanh hậu môn bị nhão ra, niêm mạc trực tràng và tầng cơ thậm chí bị lòi ra, ống hậu môn sẽ theo phân dịch chuyển xuống dưới; từ đó dễ gây ra bệnh trĩ.

nguyên nhân gây bệnh trĩ

Táo bón là nguyên nhân gây bệnh trĩ chủ yếu

Nguyên nhân gây ra táo bón rất đa dạng, có thể do bệnh tật gây ra như bệnh kết tràng quá lớn bẩm sinh, … khi đó phải loại trừ nguyên nhân gây ra bệnh, mới có thể loại bỏ được táo bón. Nguyên nhân thường gặp nhất vẫn là do thói quen sinh hoạt không tốt gây ra. Tuỳ ý kéo dài thời gian đi đại tiện, coi thường việc đi đại tiện đúng giờ, làm hoạt động bài tiết bình thường vốn có bị đảo lộn, dẫn đến tính mẫn cảm bình thường của trực tràng đối với kích thích do áp lực của phân khi đại tiện bị giảm xuống, khiến phân ứ trệ trong trực tràng và không thể kịp thời sản sinh ra phản xạ bài tiết, từ đó gây ra táo bón. Vì vậy xây dựng thói quen sinh hoạt tốt, điều độ, sinh hoạt có quy tắc, quy củ, ăn uống đầy đủ, đúng giờ không chỉ ăn riêng một món nào đó; đặc biệt là tạo thói quen mỗi ngày đi đại tiện một lần đúng giờ để hình thành phản xạ có điều kiện tốt khi đại tiện. Đó chính là vấn đề then chốt trong việc phòng chống bệnh táo bón.

Ỉa chảy có phải là nguyên nhân gây bệnh trĩ không?

Ỉa chảy là một nhóm chứng tổng hợp: số lần đi đại tiện tăng lên nhiều lần và phân lỏng, người thường xuyên bị ỉa chảy dễ bị bệnh trĩ. Nó gây ra 2 nguyên nhân:

Một là ỉa chạy làm áp lực ở bụng tăng cao, khiến trực tràng, hậu môn bị sung huyết, tĩnh mạch trực tràng bị gập phình, cơ vòng ở hậu môn bị nhão ra, hơn nữa số lần đi ỉa chảy tăng nhiều, thời gian kéo dài; có thể làm niêm mạc trực tràng tách khỏi cơ tầng, từ đó dễ gây ra trĩ.

Hai là đi ỉa chảy lâu ngày, trực tràng sẽ bị viêm, ảnh hưởng đến hậu môn và gây ra viêm hậu môn, lây nhiễm tuyến hậu môn và gây viêm phần rìa trực tràng hậu môn từ đó gây sưng tấy làm mủ,… có thể dẫn đến các mô xung quanh phía dưới trực tràng bị viêm, chùm tĩnh mạch trĩ phát sinh viêm sưng quanh tĩnh mạch, viêm tĩnh mạch, dẫn đến vách trong của mạch máu bị yếu đi, kéo teo mạch máu bị giãn, sung huyết, từ đó gây ra hoặc làm bệnh trĩ nặng lên.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ỉa chảy, nhưng thường gặp nhất là viêm đường tiêu hoá, đặc biệt là viêm kết tràng gây ra ỉa chảy mạn tính. Vì vậy vấn đề then chốt đề phòng ỉa chảy là phòng chống lây nhiễm đường tiêu hoá. Phòng chống lây nhiễm đường ruột trước tiên phải chú ý vệ sinh ăn uống. Một khi đã bị viêm nhiễm đường ruột như viêm ruột, kiết lị thì phải kịp thời chữa trị triệt để, để tránh viêm cấp tính chuyển thành mạn tính. Những điều này đều là cách tốt nhất phòng chống ỉa chảy gây ra bệnh trĩ.

Vì sao ngồi xổm lâu khi đi vệ sinh lâu là nguyên nhân gây bệnh trĩ?

Có một số người có thói quen khi đi vệ sinh thường xem sách báo và ngồi xổm rất lâu ở nhà vệ sinh. Đây là một thói quen rất xấu. Bởi vì ngồi xổm lâu khi đi vệ sinh,dễ làm mạch máu ở trực tràng, hậu môn sung huyết nặng lên; đồng thời làm cơ vòng ở cửa hậu môn bị nhão lỏng ra, thậm chí làm niêm mạc trực tràng bị lòi ra. Tất cả những điều trên đều là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ.

Ngồi xổm lâu ở nhà vệ sinh có mối quan hệ rất mật thiết với táo bón, ỉa chảy. Những người bị táo bón, do phân khô kết chặt vào với nhau, rất khó thoát ra ngoài hậu môn, khiến thời gian đại tiện lâu hơn; người bị ỉa chảy, đi đại tiện liên tục nhiều lần, mỗi lần đại tiện không sạch hết, thời gian ngồi xổm cũng lâu. Ngồi xổm khi đi vệ sinh rất dễ gây ra bệnh trĩ. Vì vậy phòng chống táo bón hay tiêu chảy cũng là một biện pháp quan trọng để tránh gây ra bệnh trĩ.

Vì sao những người ít hoạt động dễ mắc bệnh trĩ?

Những người ít hoạt động, chủ yếu là những người ngồi bàn giấy và không ưa thích các hoạt động thể dục, thể thao. Tố chất cơ thể của những người này hầu hết là kém, nên họ rất dễ mắc những bệnh mạn tính như viêm khí quản mạn tính và viêm dạ dày, …thêm vào đó thiếu rèn luyện thân thể, vì vậy mà chức năng của mạch máu, cơ bắp toàn bộ cơ thể, thậm chí chức năng của các cơ quan nội tạng đều bị giảm sút.

Như vậy chức năng của mạch máu ở phần cửa hậu môn và phần dưới trực tràng sẽ bị yếu đi một cách rõ rệt, điều này cũng dễ gây ra bệnh trĩ. Đó là nói theo nghĩa rộng còn nói theo nghĩa hẹp, những người không ưa hoạt động thường ngồi nhiều mà ngồi nhiều cũng dễ mắc bệnh trĩ. Đó là vì những người hoạt động ít, cơ bắp, khớp xương và các cơ quan nội tạng đều không được rèn luyện, tuần hoàn máu chậm, dây chằng cơ bắp lỏng nhão, mạch máu giãn, tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn cũng bị gập phình dễ gây ra bệnh trĩ.

Hơn nữa, trực tràng và cửa hậu môn nằm ở phần dưới của cơ thể, nên bình thường sự quay trở về của dòng máu đã bị ảnh hưởng, thêm vào đó ngồi lâu sẽ làm cho phần của hậu môn phải trực tiếp chịu thêm áp lực càng gây cản trở dòng máu quay trở về. Tất cả những thứ đó đều là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh trĩ.

Vì sao nói có thai là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ?

Khi mang thai, thai nhi sinh trưởng và phát triển sẽ đè lên tĩnh mạch ở khoang chậu, làm máu ứ lại ở trực tràng phía dưới, làm mạch máu bị giãn cục bộ, thậm chí bị gập phình: trong thời gian mang thai, do chịu ảnh hưởng của các hóc môn nội tiết có thể làm mạch máu ở xương chậu, mạch máu ở trực tràng bị giãn, những điều đó đều là nhân tố gây ra bệnh trĩ. Ngoài ra, những phụ nữ trong thời gian mang thai thường hoạt động ít, hay ngồi đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ, dễ làm bệnh trĩ phát tác cấp tính và nặng thêm.

Thời kỳ mang thai gây bệnh trĩ là một hiện tượng sinh lý, liệu đó có phải là việc khó tránh hay không? kỳ thực không phải như vậy, chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản nói trên và biết sớm lựa chọn, áp dụng các biện pháp phòng chống có hiệu quả là có thể phòng tránh được bệnh trĩ. Dù trong thời gian mang thai có xuất hiện bệnh trĩ ở độ nhẹ trong thời kỳ đầu mang thai, thì sau thời kỳ mang thai, nếu kịp thời áp dụng các phương pháp trị liệu bảo dưỡng giữ gìn đơn giản, dễ làm cũng có thể chữa khỏi bệnh trĩ.

Vì sao những người làm nghề lái, kế toán, đứng giác dễ bị mắc bệnh trĩ?

Lái xe, kế toán viên, cảnh sát đứng gác là những người phải ngồi lâu, đứng lâu. Đứng lâu, ngồi lâu đều là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh trĩ.

(1)Đứng lâu: Con người vốn có cơ thể thẳng đứng, nên vị trí của hậu môn tương đối thấp, có thể ảnh hưởng đến sự trở về của dòng máu, dưới tác dụng của lực hấp dẫn của trái đất dễ gây ra ứ máu tạo thành bệnh trĩ. Kết quả nghiên cứu của Tayor (năm 1951) đã chứng minh, khi ở tư thế nằm ngửa thì áp lực trong tĩnh mạnh của trực tràng là 2,25 2,245 kpa (230-250 mm cột nước), khi ngồi áp lực đó sẽ tăng lên đến 5,88 –7,35 kpa (600-750 mm cột nước). Điều đó cho thấy áp lực trong tĩnh mạch của trực tràng tăng lên là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

(2) Ngồi lâu: Về mặt giải phẫu, các tĩnh mạch của trực tràng không có van tĩnh mạch, vì thế ảnh hưởng đến việc trở về của dòng máu. Ngoài ra, do cửa hậu môn nằm ở phía dưới cơ thể nên ngồi lâu sẽ làm hậu môn phải chịu áp lực trực tiếp, ngăn trở máu trở về tĩnh mạch, dễ gây ra bệnh trĩ.

Vì sao những người xuyên uống rượu thường bị mắc bệnh trĩ?

Thường xuyên uống rượu hay uống rượu quá nhiếu sẽ kích thích niêm mạc trực tràng, hâu môn làm niêm mạc bị sung huyết, gây cản trở máu trở về tĩnh mạch nên dễ gây ra bệnh trĩ. Ngoài ra sau khi uống rượu cồn sẽ qua dạ dày, đường ruột ngấm vào tuần hoàn máu, trong đó 90% phải qua gan. Nếu thường xuyên uống rượu hoặc uống rượu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan, làm tổn thương các tế bào gan, có thể xảy ra xơ gan. Sau khi mắc bệnh sơ gan cổ chướng, áp lực tĩnh mạch cửa sẽ tăng cao, làm sự trở về của máu ở chùm tĩnh mạch trĩ bị cản trở, khiến áp lực bên trong tĩnh mạch tăng cao, làm tĩnh mạch phình to. Đó là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh trĩ. Hơn nữa những người thường xuyên uống rượu hoặc uống rượu quá nhiều, đa số ăn uống đều thất thường khiến chức năng tiêu hoá bị ảnh hưởng, thường bị táo bón và tiêu chảy, đây là những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Viêm ruột và bệnh trĩ có liên quan như thế nào?

Những người bị viêm ruột, đặc biệt là những người bị viêm kết tràng mạn tính, đại tiện thất thường, thường có biểu hiện chủ yếu là số lần đại tiện tăng cao và tính chất đại tiện khác thường. Số lần đại tiện tăng cao có thể trực tiếp kích thích các mạch máu ở cửa hậu môn và phía cuối trực tràng, làm mạch máu ở trực tràng hậu môn bị sung huyết, phình giãn. Lâu ngày, chức năng của mạch máu sẽ bị trở ngại, ngăn cản dòng máu trở về trực tràng, vì vậy mà gây ra bệnh trĩ. Đồng thời chứng viêm trực tràng sẽ lan rộng đến đầu vú của hậu môn và hốc hậu môn từ đó gây ra viêm hốc hậu môn. Rất nhiêu học giả nhấn mạnh viêm hốc hậu môn là mầm mống kéo theo của tất cả các bệnh ở hậu môn, trong đó thường gặp nhất là bệnh trĩ.

Viêm ruột không những có thể gây ra bệnh trĩ, mà còn có thể đồng thời gây ra các bệnh khác ở hậu môn, thường gặp nhất là viêm rìa hậu môn, làm rìa hậu môn sưng tấy mưng mủ, cuối cùng gây ra bệnh trĩ. Vì vậy những người bị bệnh viêm ruột chữa lâu không khỏi, cuối cùng bị trĩ là điều khó tránh khỏi. Vì vậy phòng chống và điều trị tận gốc bệnh viêm ruột chính là cách quan trọng để phòng chống bệnh trĩ, và cần phải được coi trọng.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc