Những phương pháp, cách chữa bệnh trĩ hiện nay

Có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ, nhưng có thể chia làm 2 loại là chữa bằng phẫu thuật và chữa bằng thuốc. Mỗi cách lại có những ưu nhược điểm khác nhau và có thể áp dụng vào từng trường hợp cụ thể cho phù hợp.

Cách chữa bệnh trĩ bằng phẫu thuật:

Cắt bỏ trĩ bằng phẫu thuật: Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật Tây y để cắt bỏ trĩ. Thông thường được chia làm 2 loại lớn:

– Cắt bỏ bằng cách thắt trĩ: Đại biểu cho phương pháp này là Milligan – Morgan. Cách thao tác: sau khi giảm đau ở eo và mông, làm lộ hoàn toàn phần trĩ, dung panh kẹp mạch máu kẹp chặt phần dưới của trĩ (vùng lược) lôi ra ngoài để các niêm mạc giữa trĩ llọ hoàn toàn. Dùng tay trái bóp chặt phanh kẹp mạch máu, rồi dùng một panh kẹp mạch máu khác kéo miếng da rìa hậu môn của trĩ, tay phải dùng kéo cắt mở phần da ở đáy trĩ thành một hình chữ V, sau đó cắt theo đỉnh hình chữ V đến phần cuối trĩ ở vùng lược. Sau đó đưa kim vào vùng trng tâm đáy trĩ, xuyên qua đầu dưới cơ vòng bên trong, rồi đưa kim ra từ trung tâm của phần đầu vùng lược, thắt nửa bên của trĩ. Sau đó dùng chỉ thắt nửa bên kia của trĩ kéo xuống dưới ra ngoài, cắt bỏ phần trên của sợi chỉ đã thắt trĩ, để ống hậu môn và mặt da phhàn tiếp giáp tách khỏi nhau để giúp mầm thịt phục hồi lành lại. Ngoài ra còn có phương pháp Bocon. Đặc điểm của phương pháp thao tác này là sau khi bóc tách trĩ ngoại mới dùng panh kẹp chặt cắt bỏ trĩ nội, rồi khâu nối liền niêm mạc của trĩ nội đã được phẫu thuật.

– Cách cắt bỏ trĩ theo kiểu đóng khép kín: Phương pháp đại biểu của cách này là phẫu thuật cắt trĩ theo kiểu đóng khép kín hoàn toàn. Khi thao tác thường cho người bệnh nằm ở tư thế nằm ngửa dạng đùi nâng cao chân, trĩ ngoại được bóc tách đến ngấn trên vùng lược, bước thắt trĩ nội ở vùng đáy, rồi cắt bỏ trĩ, dùng chỉ ruột khâu đóng khép mặt vết thương, để mặt vết khâu có hình các tia tỏa ra theo chiều dọc, sau khi phẫu thuật khống chế việc đi đại tiện. Sau 7-8 ngày cắt chỉ.

Lưu ý: Các cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp cắt bỏ luôn hết sức cẩn trọng, nếu không sẽ để lại nhiều di chứng cho bệnh nhân mà sau này không có cách nào khắc phục được.

Liệu pháp làm khô trĩ: Cách chữa bệnh trĩ này đã có manh nha từ đời nhà Đường của Trung Quốc, sau đó không ngừng được các nhà y học các triều đại cải tiến, hình thành ra 2 phương pháp chữa trị hiện đại là dùng đinh làm khô trĩ và dùng bột làm khô trĩ.

Liệu pháp tiêm: Trung Quốc và nước ngoài đều áp dụng cách dùng thuốc tiêm cục bộ, làm cho trĩ teo đi.

Liệu pháp thắt trĩ: Đây là phương pháp trị liệu có từ thời cổ, thắt phần đáy của trĩ nội làm cho trĩ khô chết và rụng ra.

Liệu pháp mới O- CIBC:  Đây là liệu pháp tổng hợp dùng keo dính thay cho chỉ khâu trong y học, được sáng tạo vào thập niên 80 của thế kỉ 20, thao tác giản tiện, phạm vi các chứng thích ứng rộng, bệnh nhân ít đau.

Liệu pháp dùng tia lade: Áp dụng tác dụng của tia lade làm trĩ bị hoại tử và rụng ra.

Liệu pháp khêu: Đây là liệu pháp dân gian do các y bác sĩ Trung Quốc tìm ra và chỉnh lý trong mấy năm gần đây, đối với chảy máu do trĩ nội, trĩ bị lòi ra ngoài và trĩ tắc mạch, …đều có hiệu quả chữa trị nhất định.

Liệu pháp giãn hậu môn: Đối với trường hợp trĩ lòi ra, chảy máu, …cách chữa bệnh trĩ này có tác dụng làm thuyên giảm, có hiệu quả nhất định đối với trĩ nội.

Liệu pháp đông lạnh: Năm 1996, Lewis là người đầu tiên áp dụng chữa trĩ bằng liệu pháp lạnh (dùng nitơ lỏng), trực tiếp phá hoại màng tế bào và tế bào trĩ làm các mô bị hoại tử và rụng ra.

LIệu pháp chiếu xạ tia hồng ngoại: Đây là phương pháp mới mới nổi lên trong mấy năm gần đây, có hiệu quả rất tốt đối với việc cầm máu trĩ nội độ I – II và đẩy nhanh quá trình xơ hoá.

Liệu pháp châm cứu: Đây là phương pháp chữa bệnh trĩ truyền thống của Đông y, ngay trong “Hoàng đế nội kinh” đã sớm ghi lại dùng châm cứu huyệt vị để chữa bệnh trĩ. Châm cứu luôn có hiệu quả tốt đối với các bệnh trĩ chảy máu, lòi rom, sưng đau, … Huyệt vị thường dùng là: Toản trúc, Yến khẩu, Ngân giao, Bạch hoàn du, Trường cường, Thừa sơn, …

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc:

Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc là liệu pháp giữ gìn bảo dưỡng để chữa trị, thích hợp với người bệnh già và làm giảm chứng trạng trĩ.

cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc đông y

Đông y có nhiều ưu điểm trong điều trị bệnh trĩ

Thuốc uống trong: Ở đây chủ yếu là thuốc uống trong của Đông y. Đông y nhấn mạnh cách chữa biện chứng đối với bệnh trĩ. Bệnh trĩ phần nhiều là do thấp, nhiệt, phong, táo, hoả làm khí bị ứ trệ dẫn đến tổn thương động mạch, từ đó tạo ra các búi trĩ. Đông y đưa ra các cách chữa cụ thể như: tả hoả, lương huyết (mát máu), trừ phong thấp, thanh nhiệt nhuận táo, giải uất bổ hư, .. Các phương thuốc có tính đại biểu như để tả hoả lương huyết thì dùng thang Địa hoàng lương huyết (“ngoại khoa đại thành”); để thanh nhiệt, lợi thấp trừ phong dùng thang Phong phong tần giáo (“Ngoại khoa chính tông”); để nhuận táo, tư ấm thanh nhiệt dùng hoàn Liên thạng; dùng thuốc nâng hậu môn để dưỡng huyết ích khí, cố thoát (“Ngoại khoa chính tông”).

(Dùng) thuốc dùng ngoài: Cách chữa bệnh trĩ này chủ yếu gồm hai loại thuốc Đông y dùng ngoài là thuốc viên nhét hậu mô và thuốc xông rửa.

– Thuốc viên nhét hậu môn: Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc này để chữa bệnh trĩ, như viên rửa trĩ viên hoá trĩ, viên sang ninh trĩ, …

– Thuốc xông rửa: Hiện nay trên thị trường có thuốc nước kinh giới để xông rửa, có tác dụng giảm sưng, tiêu viêm và hết đau.

– Đặc biệt, cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp xông thuốc đặc trị của Thuốc gia truyền Bảo Phúc giúp giải quyết triệt để tất cả mọi dạng và mọi cấp độ của bệnh trĩ, đã điều trị thành công cho hàng vạn người bệnh.

Tham khảo: Cách chữa bệnh trĩ triệt để bằng xông thuốc thảo dược

Thuốc gia truyền Bảo Phúc / ST