Phòng bệnh trĩ trong thời kỳ mang thai

Theo thống kê, có khoảng 85% phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ và thai nghén bị trĩ hoặc bị trĩ cấp tính; điều đó cho thấy mức độ rất phổ biến của bệnh trĩ đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh trĩ sẽ không có bất cứ ảnh hưởng trực tiếp nào tới thai nhi, tuy nhiên sẽ gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt, vận động, ảnh hưởng đến sức khỏe chung của bà bầu….Vì vậy cần nắm rõ các nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa và khắc phục tình trạng này.

mang thai bi benh tri

Phụ nữ mang thai rất dể mắc bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai

Nguyên nhân đầu tiên là do khi thai nghén, áp lực ở bụng tăng cao, đặc biệt thai nghén ở giai đoạn cuối; tĩnh mạch khoang tử cung phình to chèn ép.

Thứ hai là, trong thời kỳ co thai, người có thai phần lớn bị táo bón, nên cũng làm tăng áp lực, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hồi chuyển máu ở trưc tràng hậu môn, gây ra hiện tượng sung huyết, giãn mạch cục bộ, rồi dẫn đến bệnh trĩ phát tác cấp tính.

Phòng ngừa bệnh trĩ trong thời kỳ mang thai như thế nào?

– Chú ý điều tiết khẩu phần ăn trong thời kỳ thai nghén, đảm bảo đi đại tiện thông suốt. Trong thời kỳ thai nghèn phải chú ý phối hợp các loại dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau quả tươi, điều này rất có lợi cho việc đại tiện thông suốt. Đặc biệt ở thời kỳ trước khi sinh nở, phân dễ bị khô, có thể uống mật ong và dùng thêm thuốc Đông y nhuận tràng như: viên nhuận tràng làm từ hạt đay, như vậy sẽ có lợi cho việc phòng ngừa táo bón.

– Chú ý kiên trì tập luyện vừa phải, điều độ, như đi bộ,…; phải vận động cửa hậu môn thường xuyên, tuyệt đối không được ngồi lâu, đứng lâu.

– Việc giữ vệ sinh cửa hậu môn rất quan trọng, mỗi ngày nên ngồi ngâm nước nóng 1-2 lần, mỗi lần 15- 20 phút. Làm như vậy vừa giữ sạch cửa hậu môn, ngăn chặn viêm nhiễm vừa thúc đẩy tuần hoàn máu ở cửa hậu môn và ngăn chặn trĩ phát tác cấp tính.

Thuốc gia truyền Bảo Phúc