Trẻ đại tiện ra máu: do bệnh hậu môn trực tràng?

Trẻ đại tiện ra máu là một loại triệu chứng thường gặp của nhiều loại bệnh ở trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này. Có thể do bệnh toàn thân gây ra như bệnh về máu; cũng có thể do mắc các bệnh về đường tiêu hóa gây ra, như các loại bệnh viêm; cũng có thể do các bệnh trực tràng hậu môn gây ra. Sau đây giới thiệu một số loại bệnh hậu môn trực tràng thường gặp khi trẻ đại tiện ra máu:

tre dai tien ra mau, trẻ đại tiện ra máu

Trẻ đại tiện ra máu

U thịt treo trực tràng ở trẻ nhỏ: Trẻ đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh u thịt treo trực tràng, phần nhiều khi đại tiện do phân cọ xát làm nứt đoạn cuối của u thịt treo gây ra chảy máu. lượng máu nhiều ít không ổn định, màu máu đỏ tươi không lẫn với phân, không cảm thấy đau.

– Bệnh lồng ruột ở trẻ em: Lồng ruột ở trẻ em thuộc bệnh tắc ruột cấp tính; thường gặp ở trẻ sơ sinh. Triệu chứng chủ yếu là trẻ đại tiện ra máu, nôn mửa, đau bụng và có vùng chướng ở bụng. Đại tiện ra máu thường được phát hiện ra khi dùng ngón tay sờ vào trực tràng, là căn cứ quan trọng để chẩn đoán chính xác.

– Nứt hậu môn: Trẻ đại tiện ra máu do nứt hậu môn thường gặp khi đại tiện phân khô kết chặt với nhau, phải dùng sức rặn, làm nứt rìa hậu môn gây ra chảy máu, rất đau đớn, máu có màu đỏ tươi, khi kiểm tra của hậu môn có thể nhìn thấy.

– Bệnh trĩ: Do trĩ nội chảy máu, thường thấy sau khi đi đại tiện, không đau, máu bám nhiều trên bề mặt cục phân, màu đỏ tươi. Tỉ lệ phát bệnh trĩ ở trẻ em tuy thấp, ra máu ít, nhưng trĩ là loại bệnh thường gặp nhất của bệnh hậu môn trực tràng, vì vậy trong lâm sàng không thể coi thường được.

Vì sao tỉ lệ phát bệnh trĩ ở trẻ em lại thấp?

Bệnh trĩ là loại bệnh thường gặp, ở bất kỳ tuổi nào cũng có thể bị. Nhưng tỉ lệ phát bệnh trĩ ở trẻ nhỏ là rất thấp. Đây có thể do tính đàn hồi của mạch máu của trẻ rất tốt, đang ở giai đoạn sinh trưởng, phát triển, thêm vào đó do trẻ hoạt bát hiếu động hay thay đổi tư thế nên phần trực tràng hậu môn khó bị ứ máu để tạo thành bệnh trĩ. Theo quan điểm của học thuyết tăng sinh mạch máu, Henrich chỉ ra rằng: thể bọt biển ở trực tràng giống như các cơ quan sinh dục, phải đến thời kỳ thanh xuân mới phát dục. Vì vậy ở trẻ em nhỏ dù cho độ phù nhũng của các nếp gấp quanh cơ hậu môn rất lớn thì cũng khó bị trĩ. Điều này có thể giải thích tại sao trong lâm sàng tuy trẻ em có bị bệnh trĩ, nhưng tỉ lệ rất thấp.

Cần phải chỉ ra rằng tuy tỉ lệ phát sinh bệnh trĩ ở trẻ em là rất thấp, nhưng do trĩ là loại bệnh hay gặp, những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ lại rất dễ bị coi thường trong cuộc sống hàng ngày, bởi vậy các bậc làm cha mẹ, tuyệt đối không được thấy tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở trẻ nhỏ thấp mà coi thường, mất cảnh giác. Hơn nữa, một khi trẻ mắc phải bệnh trĩ thì dù lựa chọn phương pháp trị liệu nào, cũng đều khó chấp nhận được. Vì vậy phải dựa vào đặc điểm của trẻ nhỏ, áp dụng các biện pháp dự phòng có hiệu quả, để phòng chống bệnh trĩ. Các biện pháp này là khuyến khích trẻ ăn nhiều rau tươi, hoa quả và mật ong; phòng chống để phân khô kết hòn, giáo dục các cháu thói quen mỗi ngày đại tiện một lần, đảm bảo vệ sinh hậu môn sạch sẽ, …

Thuốc gia truyền Bảo Phúc