Viêm dạ dày cấp tính nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Viêm dạ dày cấp tính là phản ứng của dạ dày với thức ăn uống không hợp hay ô nhiễm, với thuốc men, hóa chất, gây viêm niêm mạc dạ dày.

Biểu hiện lâm sàng thường là đau đột ngột, dự dội, có cảm giác nôn nao, cồn cào ở vùng thượng vị, buồn nôn, nôn mửa (có thể nôn ra máu); thượng vị ấn thấy đau, thành bụng cũng cứng hơn bình thường, chướng hơi. Bệnh thường kèm theo viêm ruột, tiêu chảy. Nếu bệnh nặng, còn có thể sốt, mất nước, thậm chí choáng sốc.

Người bị viêm dạ dày cấp tính nên ăn uống gì cho phù hợp?

  • Nguyên tắc trong ăn uống của bệnh nhân là: chú ý ăn uống vệ sinh, ăn ít một thành nhiều bữa. Người bị đau bụng dữ dội hoặc nôn nhiều có thể tạm ngừng ăn. Vì vậy. người bệnh viêm dạ dày cấp tính nên ăn loãng như nước cơm, nước bột ngó sen, nước hạnh nhân, nước cháo hào sữa bò để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Sau đó, ăn dần canh trứng và những món đặc hơn. Người bệnh nôn mửa nhiều bị mất nước, cần được uống một ít nước mỗi lần 100ml, mỗi giờ một lần, nước ấm vừa không để nóng quá. Qua đó mà giải khát nước dần dần và thải chất độc ra ngoài. Mỗi ngày ăn 5-7 lần, mỗi lần một ít, cố gắng không để dạ dày phải làm việc quá nhiều.
  • Nếu viêm dạ dày cấp tính ở dạng ngộ độc nặng, cần phải được cứu chữa kịp thời. Cần uống ngay lòng trắng trứng hoặc sữa bò loãng, không được ăn, không được rửa dạ dày. Khi bệnh đỡ có thể có thể ăn nước cháo, nước hạnh nhân, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thời kì sau này, nếu bị hẹp môn vị, càng cần phải chú ý ăn các món mềm nhừ, dễ tiêu hóa, tránh kích thích dạ dày để bệnh mau lành.

Người bị viêm dạ dày cấp tính nên kiêng ăn gì?

  • Kiêng rượu bia, ớt, tỏi, hành là những món gây kích thích làm thương tổn dạ dày.
  • Kiêng thịt mỡ, bơ và những món có dầu mỡ. Vì người bệnh thường kèm theo tiêu chảy sẽ làm bệnh tình tăng nặng.
  • Kiêng sữa đậu nành, đường mía, sữa bò, nước giải khát, lạc và các món gây đầy hơi.

 Thời kỳ sau đó, bệnh nhân nào bị hẹp môn vị cần kiêng các món ăn thô cứng như rau cần, rau hẹ, hành tây, giá đỗ, lạc, đậu tương, các món rán. Vì những món này gây tổn thương niêm mạc dạ dày, lại khó tiêu, làm dạ dày bị viêm nặng thêm.

Y sĩ YHCT Lê Nga / ST