Viêm dạ dày mạn tính ăn gì, kiêng ăn gì?

Viêm dạ dày mạn tính do nhiều nguyên nhân gây ra như: viêm dạ dày cấp tính để lại di chứng, ăn các thực phẩm hoặc uống thuốc mang tính kích thích niêm mạc dạ dày trong một thời gian dài như nước chè đặc, rượu mạnh, cà phê, ớt, các món thô cứng, dùng thuốc muối không đúng quy định, cũng có thể viêm xoang mũi, miệng, họng mạn tính ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày mạn tính.

Bệnh suy tim cũng có thể dẫn tới dạ dày bị tụ huyết lâu ngày, niêm mạc bị thiếu ôxy và dinh dưỡng, dịch toan dạ dày bị thiếu cũng dễ làm cho vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm dạ dày mạn tính.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh này đau bụng âm ỉ, không thành cơn chu kỳ, cảm giác râm ran, rát bỏng ở vùng thượng vị, kém ăn, chậm tiêu, đầy bụng, chướng hơi.

Người bệnh viêm dạ dày mạn tính nên ăn uống như thế nào?

Nguyên tắc chung về ăn uống đối với bệnh nhân là: ăn những món giàu dinh dưỡng, dễ tiêu, ấm, ít bã, cơm nát. Vì vậy, bệnh nhân cần ăn sữa bò, nước cháo, sữa đậu nành, trứng luộc, mì nước, đậu phụ, bầu bí, gan lợn, bầu dịch, cà chua, cà ghém, táo, rau xanh, mộc nhĩ, cá, thịt nạc. Phương pháp chế biến chủ yếu là luộc, hấp, hầm, ninh, om. Thực phẩm cần được thái nhỏ nấu mềm, lương thực thô được chế biến kỹ. Như vậy sẽ đảm bảo cung cấp nhiều prôtêin và vitamin, lại có thể tránh được kích thích niêm mạc dạ dày. Đối với bệnh dạ dạy tiết nhiều chất toan, có thể dùng nhiều sữa bò, sữa đậu nành, bánh mì phết bơ hoặc ăn loại bánh mì nhiền kiềm để trung hòa axit trong dạ dày. Người bệnh dạ dày ít toan cần ăn nhiều nước thịt lợn hầm, gà hầm, ăn trái cây hoặc nước ép trái cây có vị chua, dùng gia vị có mùi thơm để kích thích dịch vị dạ dày, giúp tiêu hóa tốt.

Người bệnh khi ăn chậm, nhai kỹ, ăn ít một thành nhiều bữa. Ăn chậm nhai kỹ sẽ phát huy được chức năng của nước bọt, giúp dạ dày đỡ phải làm việc nhiều.

Bệnh nhân viêm dạ dày mạn tính cần kiêng ăn những gì?

  • Kiêng ăn những món sinh lạnh, chua, cay, thô cứng và gây đầy hơi, như nước giải khát ướp lạnh, nước ga, ớt, đường mía, đậu, rau cần.
  • Ngoài ra, cần phải kiêng thuốc lá, rượu, tránh để kích thích dạ dày, làm cho bệnh mau khỏi.

Y sĩ YHCT Lê Thị Nga / ST