Viêm phế quản mạn tính nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Viêm phế quản mạn tính là do các nhân tố vật lý, hóa học, sinh vật làm ảnh hưởng đến niêm mạc khí quản, phế quản, khiến dịch nhầy tiết ra nhiều. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là ho nhiều, ho ra đờm, thở gấp. Bệnh tiến triển có thể thành sưng phổi, tâm phế mãn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng lao động.

Người bị viêm phế quản nên ăn gì?

  • Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh nhân viêm phế quản là: dùng những món giàu dinh dưỡng, nhẹ, dễ tiêu, lương thực chính nên chọn: bột mì, gạo; các thực phẩm khác như đậu Hà Lan, sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ, trứng gà; phương pháp chế biến có thể nấu cháo, làm bánh. Các loại rau nên dùng rau chân vịt, củ cải, cải thìa, mướp, bầu, bí đao, măng, mộc nhĩ trắng; các loại trái cây có thể chọn dưa hấu, hạt sen, lê, quýt, táo, dứa, mía, hồng, đào, …

Bệnh nhân viêm phế quản mạn tính nên kiêng ăn những gì?

  • Kiêng các món cay kích thích và món béo ngấy như: ớt, hạt tiêu, hạt cải nghiền, món rán, hun khói, mỡ động vật vì những thứ này kích thích niêm mạc khí quản dẫn đến ho. Các món rán và mỡ động vật phải tốn nhiều dưỡng khí mới tiêu hóa hấp thụ được, tạo thêm gánh nặng cho phổi.
  • Không nên ăn những thực phẩm chua chát như mận, táo chua vì những thứ này ăn vào khó long đờm.
  • Kiêng uống rượu trước khi đi ngủ vì khả năng thông khí của phổi người bệnh vốn đã kém. Nếu uống rượu trước khi đi ngủ se làm liệt trung khu hô hấp, dễ gây loạn nhịp thở hoặc ngừng thở dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng.
  • Không nên ăn thực phẩm ướp lạnh bởi vì món lạnh kích thích có thể làm cho họng viêm nặng thêm đồng thời gây ho.

Y sĩ YJCT Lê Nga / ST