Yếu tim mạn tính nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Chức năng chủ yếu của tim là co bóp không ngừng để đảm bảo sự tuần hoàn máu bình thường. Nếu do bệnh tật mà lực co bóp của cơ tim yếu đi, không đẩy được máu từ tĩnh mạch đưa về trở ra thì sẽ gây tắc nghẽn máu ở tĩnh mạch, dẫn tới hệ thống tĩnh mạch tụ máu; mặt khác gây ra tình trạng hệ thống động mạch cung cấp máu không đủ, không đáp ứng được nhu cầu chuyển hóa của các tổ chức trong cơ thể, làm xuất hiện hàng loạt chứng bệnh.

Nguyên nhân yếu tim có nhiều, nhưng cơ bản có thể chia làm ba loại: tim phải làm việc quá nặng, lực co bóp yếu và cơ tim kém. Triệu chứng thường gặp nhất và xuất hiện sớm nhất của yếu tim thất trái là khó thở. Lúc đầu chỉ phát sinh khi lao động nặng, sau khi nghỉ ngơi sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Bệnh tình phát triển, người bệnh sẽ có thể biểu hiện lên cơn khó thở về đêm, đứng ngồi cũng khó thở. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể ho, khạc ra máu, mệt mỏi rã rời, mất ngủ, tim đập loạn nhịp, thậm chí đau thắt tim vào ban đêm. Yếu tâm thất phải thường có biểu hiện phù chân, đầu ngón tay, môi, dái tai tím, gan sưng to, ấn đau, bụng chướng, buồn nôn.

Người yếu tim mạn tính cần ăn uống những gì?

Nguyên tắc ăn uống của người bệnh yếu tim mạn tính là: ăn ít một thành nhiều bữa, ăn các món dễ tiêu, giàu vitamin, ăn nhạt muối. Thực phẩm có thể chọn ăn là sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ, gạo, kê, thịt lợn, thịt bò, thịt gà vịt, cá nước ngọt, trứng gà vịt, đậu côve, cà chua, cải thìa, rau diếp, cam quýt, lê, táo, đào v.v… Khi tim bị suy kiệt, tụ máu đường ruột, phù nề, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, hô hấp nên bữa cơm phải ăn ít một, dễ tiêu. Ban đầu có thể ăn món loãng, 2-3 ngày sau có thể ăn đặc hơn; khi bệnh tình có tiến triển tốt lên mới ăn cơm nát. Phải duy trì chế độ ăn nhạt muối một cách chặt chẽ. Ban đầu hạn chế mỗi ngày 5 gam muối. Nếu bệnh không thuyên giảm, cần hạn chế 2-4 gam/ngày. Bệnh vẫn không đỡ, phải khống chế gắt gao mức 0,5-1 gam/ngày (trong một thời gian ngắn). Đồng thời, cần hạn chế uống nước. Đối với người bệnh nói chung mức nước đưa vào cơ thể mỗi ngày 1-1,5 lít, đủ để người bệnh bớt khát và dễ chịu. Mục đích của việc hạn chế muối và nước là để giảm phù nề, từ đó giảm nhẹ mức độ làm việc của tim.

Người bị yếu tim mạn tính nên kiêng ăn gì?

Căn cứ vào nguyên nhân và đặc điểm của bệnh yếu tim mạn tính người bệnh không nên ăn những thứ sau đây:

  • Những thức ăn khó tiêu như bánh bao, bánh cắt, bánh quy, quẩy rán, bánh rán và các loại bánh điểm tâm có bột lên men.
  • Những thực phẩm chứa nhiều muối như thịt ướp muối, cá ướp muối, cá hun khói, cá biển, trứng muối, dưa muối, rau chân vịt, cải bắp, rau cần, mì chính, xì dầu, tương cà chua.
  • Những thực phẩm sinh hơi trong đường ruột, ảnh hưởng hô hấp như củ cải, nước giải khát có ga.
  • Thuốc lá rất có hại đối với bệnh nhân yếu tim nhất là với người hay thở gấp, ho và suy kiệt tâm thất trái. Hút thuốc lá còn ảnh hưởng tới nhịp tim, huyết áp, gây loạn nhịp tim. Vì vậy phải kiêng hút thuốc lá.
  • Khi bệnh nhân uống thuốc lợi tiểu, phải kiêng dùng mì chính. Thuốc lợi tiểu thường giúp bệnh nhân giảm phù thũng, tăng cường khả năng co bóp truyền máu của tim nhưng dễ làm mất ion kali do bị thải qua nước tiểu ra ngoài. Trong khi đó dùng mì chính sẽ nhất thời làm tăng natri trong máu, gây đau đầu, tức ngực, tứ chi mệt mỏi.

Y sĩ YHCT Lê Nga / Sưu tầm